พอช. เดินหน้าประเมินผลลัพธ์ทางสังคม (SIA) และผลตอบแทนทางสังคมจากการลงทุน (SROI) กองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลห้วยลึก นส่วนการพัฒนาท้องถิ่น เพื่อแก้ไขปัญหาภัยแล้งและสาธารณประโยชน์อย่างยั่งยืน โดยมีทีมนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ร่วมหนุนเสริม เพื่อปั้นเป็นชุดข้อมูลต้นแบบขับเคลื่อนนโยบายสวัสดิการชุมชน
เพชรบุรี — ระหว่างวันที่ 16-17 สิงหาคม 69 สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. จัดเวทีประชุมเชิงปฏิบัติการจัดเก็บข้อมูลโครงการประเมินผลลัพธ์ทางสังคม (SIA) และผลตอบแทนทางสังคมจากการลงทุน (SROI) กองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลห้วยลึก มีวัตถุประสงค์เพื่อเดินหน้าประเมินคุณค่าและผลกระทบเชิงบวกจากการดำเนินงานของกองทุนในระดับพื้นที่อย่างเป็นรูปธรรม ณ ห้องประชุมที่ทำการกองทุนสวัสดิการชุมชน ตำบลห้วยลึก อำเภอบ้านลาด จังหวัดเพชรบุรี
มากกว่าเงินคือคุณค่าทางจิตใจ
นางเพ็ญประภา พยงค์ ผู้ประสานงานกองทุนสวัสดิการชุมชนตำบลห้วยลึก กล่าวว่า สำหรับกองทุนฯ ห้วยลึก มูลค่าการทำงานจริงนั้นไกลเกินกว่าตัวเงินไปมาก สิ่งสำคัญที่ชุมชนได้รับคือคุณค่าทางจิตใจและการยกระดับสู่การเป็น ‘หุ้นส่วนการพัฒนาท้องถิ่น’ ทางกองทุนไม่ได้มองเงินเป็นเป้าหมายหลัก แต่มองเงินเป็นเครื่องมือในการออกแบบการทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาในพื้นที่ การดำเนินงานครอบคลุมทั้งเรื่องสาธารณภัยอย่างภัยแล้ง และการดูแลสาธารณประโยชน์ ซึ่งไม่เพียงแต่สมาชิกกองทุนฯ เท่านั้น แต่ชาวห้วยลึกทุกคนได้รับประโยชน์ร่วมกัน
จุดแข็งการใช้พื้นที่เป็นตัวตั้งสู่รางวัลระดับประเทศ
นายณัฐ แก้วสว่าง คณะกรรมการกองทุนสวัสดิการชุมชนจังหวัดเพชรบุรี กล่าวถึง จุดแข็งของกองทุนฯ แห่งนี้คือการใช้ ‘พื้นที่เป็นตัวตั้ง’ โดยสามารถก้าวข้ามกรอบสวัสดิการพื้นฐาน “เกิด แก่ เจ็บ ตาย” ไปสู่การที่คณะกรรมการทุกหมู่บ้านร่วมกันค้นหาปัญหาที่แท้จริง แล้วแก้ไขด้วยระบบจัดการทุน โดยมีองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เข้ามาหนุนเสริมเป็นกลไกซึ่งกันและกัน ยิ่งไปกว่านั้น ชุมชนไม่เคยหยุดเรียนรู้จากการลงพื้นที่จริงและเครือข่ายต่างถิ่น จนสามารถคว้ารางวัลระดับประเทศมาได้ถึง 6 ครั้ง ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าหากชุมชนเข้มแข็ง พลังของกองทุนจะกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการพัฒนาสังคมได้
สำหรับการจัดเก็บข้อมูลในครั้งนี้ มีการลงพื้นที่สนทนากลุ่มย่อย และการสัมภาษณ์เชิงลึกกลุ่มเป้าหมาย ผู้เข้าร่วมประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ อบต. เจ้าหน้าที่ พอช. สำนักงานภาคกลางและตะวันตก รวมถึงกองเลขาสวัสดิการภาค โดยมี นายธิติวุฒิ ถาลายคำ ผู้ช่วยนักวิจัยจากวิทยาลัยพัฒนศาสตร์ ป๋วย อึ๊งภากรณ์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นผู้จัดกระบวนการเพื่อรวบรวมมิติการทำงานรอบด้าน และร่วมเสนอแนะแนวทางพัฒนาการขับเคลื่อนระบบสวัสดิการชุมชนตำบลห้วยลึก บทเรียน เนื้อหา และข้อเสนอแนะจะถูกนำไปใช้เป็นชุดข้อมูลต้นแบบในการพัฒนานโยบายสวัสดิการชุมชนต่อไป
















