พอช. ร่วมกับเครือข่ายชุมชนริมราง จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ “AI เพื่อเสริมสร้างทักษะ และพัฒนาศักยภาพชุมชนริมราง” ฝึกใช้ AI เป็นผู้ช่วยทำงาน ลดภาระเอกสาร เขียนโครงการ และนำเสนอของบภาครัฐอย่างมืออาชีพเพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต
กรุงเทพฯ/ 4 สิงหาคม 2569 — สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. จัดอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “AI เพื่อเสริมสร้างทักษะ และพัฒนาศักยภาพชุมชนริมราง” เพื่อติดอาวุธทางปัญญาและนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาประยุกต์ใช้ในการขับเคลื่อนงานพัฒนาชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม ฝึกปฏิบัติอย่างตลอดระยะเวลากว่า 9 ชั่วโมงเต็ม เพื่อเรียนรู้การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อภารกิจในพื้นที่ การอบรมครั้งนี้มีผู้แทนชุมชน ผู้แทนเครือข่ายเมือง เครือข่ายสลัมสี่ภาค เครือข่ายริมรางเมืองย่าโม เครือข่าย ชมฟ. และเจ้าหน้าที่ พอช. กว่า 50 คนเข้าร่วม ณ โรงแรมเมดิสัน ถนนรามคำแหง เขตวังทองหลาง กรุงเทพมหานคร
โดย อาจารย์วสันต์ เวียนรุ่งเรือง วิทยากรสوกระบวนการผู้เชี่ยวชาญ มาทำหน้าที่ถ่ายทอดความรู้และนำผู้เข้าร่วมอบรมเรียนรู้ตั้งแต่พื้นฐานการทำงานของปัญญาประดิษฐ์ วิธีการใช้งานอย่างปลอดภัย ตลอดจนการตระหนักรู้และระมัดระวังเรื่องการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (Data Privacy) นอกจากนี้ วิทยากรยังได้ถ่ายทอดเทคนิคการเขียนคำสั่งหรือ Prompt Engineering ขั้นสูง เพื่อสั่งงานให้ AI สามารถช่วยวิเคราะห์สาเหตุของปัญหา ความซับซ้อน และผลกระทบที่เกิดขึ้นในชุมชนได้อย่างตรงจุด
ชุมชนริมรางและเครือข่ายเมืองมีฐานข้อมูล สภาพปัญหา ความต้องการ ตลอดจนกิจกรรมการพัฒนาชุมชนจำนวนมาก แต่กลับต้องเผชิญกับข้อจำกัดที่สำคัญคือ การขาดเครื่องมือและทักษะในการเรียบเรียง วิเคราะห์ และสื่อสารข้อมูลเหล่านั้นให้หน่วยงานภาครัฐ แหล่งทุน หรือสังคมภายนอกเข้าใจได้อย่างชัดเจนและเป็นระบบ ในการอบรมครั้งนี้ออกแบบมาเพื่อมุ่งเน้นการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ทรงประสิทธิภาพในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น ChatGPT, Qwen, NotebookLM และ Gamma เข้ามาทำหน้าที่เป็น “ผู้ช่วยทำงาน” มือขวาให้กับคนในชุมชน ช่วยแบ่งเบาและลดภาระงานด้านเอกสารที่ซับซ้อน ช่วยรวบรวมข้อมูล จัดทำรายงาน สรุปประเด็น เขียนสื่อนำเสนอ ตลอดจนการเขียนโครงการเพื่อขอรับการสนับสนุนงบประมาณได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ โดยมีหัวใจสำคัญคือการใช้ภูมิปัญญา ประสบการณ์ และการตัดสินใจของคนในชุมชนเป็นแกนกลางหลักในการกำหนดทิศทาง














