บุรีรัมย์ / ระหว่างวันที่ 14-16 พฤศจิกายน 2565 ณ ห้องประชุม โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำนางรอง อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์ สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จัดสัมมนาทีมปฏิบัติการพื้นที่ สรุปบทเรียน แลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงานและวางแผนปฏิบัติการในระดับภาค ตลอดจนการขับเคลื่อนเชิงยุทธศาสตร์ เพื่อเสริมสร้างความเข้มแข็งขององค์กรชุมชนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีนายสุพัฒน์ จันทนา ผู้อำนวยการภาค นายวิเชียร พลสยม ผู้ช่วยผู้อำนวยการภาค (ปฏิบัติการ) นางสุภานิตร จุมผา ผู้ช่วยผู้อำนวยการภาค (บริหาร) หัวหน้างานปฏิบัติการชุมชน หัวหน้างานวิชาการ และเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการชุมชน เข้าร่วมการสัมมนา
นายสุพัฒน์ จันทนา ผู้อำนวยการภาคตะวันออกเฉียงเหนือ สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน
นายสุพัฒน์ จันทนา ผู้อำนวยการภาค สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชนสำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวว่า การวิเคราะห์ความเสี่ยงเพื่อให้เกิดการทำงานในเชิงคุณภาพ การพัฒนาคุณภาพองค์กร การพัฒนาศักยภาพทีมเจ้าหน้าที่ หากทีมยังวิเคราะห์กันไม่แตก มองไม่ขาด จะเป็นปมประเด็นของภาคอีสาน เพราะฟันเฟืองภาคอีสานอยู่ที่เจ้าหน้าที่ และผู้นำ ซึ่งมีความยากสลับซับซ้อน หากเราหนุนจะเป็นฟันเฟืองช่วยเสริมแรงให้สถาบัน หากเจ้าหน้าที่ไม่มีความสมาร์ท ก็ไม่สามารถเชื่อมโยง และจัดการในสถานการณ์ที่ยาก ทั้งเนื้องาน ผู้นำ และภาคี ที่เกี่ยวกับเรื่องบทบาท ขีดความสามารถ ทัศนะคติ และบุคลิกภาพ เพื่อสร้างปรากฏการณ์ใหม่ สร้างให้ทีมอีสานมีพลัง เพราะพลังของการทำงานเป็นทีมคือเรื่องสำคัญ ซึ่งต้องมีการปรับท่าที และพฤติกรรมการอยู่ร่วมกัน
ปีที่ผ่านมาเราสามารถฝ่าฟันอุปสรรคได้ในหลายเรื่อง ทั้งเรื่องกลไก ผู้นำ การถ่ายการทำงานไปที่ระดับโซน ซึ่งควรจะถ่ายน้ำหนักเพิ่มมากขึ้นเพื่อฝ่าคอขวดให้ได้ ซึ่งกลไกระดับโซน หลายจังหวัดเริ่มการจัดการผ่องถ่ายจากจังหวัดไปที่โซนแล้ว แต่ยังมีความเข้มแข็งอ่อนแก่ต่างกัน จังหวัดส่วนใหญ่เคลื่อนการทำงานไปที่ระดับโซนแล้ว โดยเราจะใช้โครงการเป็นเครื่องมือในการบริหารจัดการ การมีกองเลขาของขบวนเป็นจุดสำคัญ กองเลขาหลายจังหวัดก็เป็นคอขวด ซึ่งต้องมีการพัฒนากองเลขาประจำโซนการทำงานต่างๆ จะทำให้ความเสี่ยงขององค์กร สามารถแก้ปัญหาลงได้
การทำงานเชิงคุณภาพ หลายเรื่องเป็นผลมาจากตัวชี้วัด อย่างเช่นงานสวัสดิการชุมชน ที่สถานการณ์บีบให้เราค้นพบกองทุนสวัสดิการใหม่ กองทุนที่ต้องพัฒนา ซึ่งในส่วนสภาองค์กรชุมชน ปฏิบัติการยังไปไม่ถึง เหมือนสวัสดิการชุมชน ซึ่งต้องมีการสอบทานและจัดกลุ่มคุณภาพสภาฯ เพื่อกำหนดแผนการพัฒนาได้ตรงจุด ซึ่งจะมีการถ่ายระบบการทำงานลงไปที่ข้างล่าง จะก่อให้เกิดคนทำงาน แกนนำ คนรุ่นใหม่ ผู้นำหน้าใหม่ จะเพิ่มขึ้นมาได้ รวมทั้งเรื่องงานเชิงนโยบาย เรื่องผลกระทบจากรถไฟความเร็วสูง ซึ่งต้องโยงกับทีมที่อยู่อาศัย เพราะระบบจะไปอยู่ที่กลุ่มจังหวัด ซึ่งเป็นสเกลงานใหญ่และซับซ้อน หากโครงการนี้ผ่านจะต้องมีหน่วยพิเศษขึ้นมา และเรื่องสถานการณ์ที่จังหวัดหนองบัวลำภู ซึ่งจะมีการช่วยเหลือเยียวยาทุกมิติ 40 ครัวเรือน ทุกกรมในกระทรวงก็จะลงไปช่วยกันที่หนองบัวลำภู ซึ่งพอช.โยงในเรื่องที่อยู่อาศัย การซ่อมแซมบ้านตามโครงการบ้านพอเพียงในพื้นที่ 3 ตำบล อีกทั้งเรื่องศูนย์ช่วยเหลือสังคมตำบล และเรื่องเร่งด่วน การฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งที่ผ่านมาต้องอาศัยแรงของเจ้าหน้าที่ในการหนุนเสริมขบวนองค์กรชุมชน
ส่วนในเรื่องระบบโครงสร้างและทีมงาน เนื้องานเชิงยุทธศาสตร์ การวางคน การปรับอาจจะกระทบกับเจ้าหน้าที่ โจทย์การเปลี่ยนแปลงนี้จะกระทบทุกจุด ซึ่งต้องรอการปรับโครงสร้างขององค์กร จึงมาปรับโครงสร้างของสำนักงานภาค โดยกลไกสำคัญยังเป็นคณะอนุกรรมการภาคชุดเดิม ในช่วงเปลี่ยนถ่ายแผนงานปี 2566 ซึ่งจะมีการถ่ายภารกิจไปที่กลุ่มจังหวัดโดยใช้โครงการเป็นเครื่องมือเพื่อเซ็ตทีมบริหารและทีมการจัดการ โดยกลไกการพิจารณาโครงการอยู่ที่กลุ่มจังหวัด ซึ่งจำลององค์ประกอบคณะพิจารณาโครงการระดับภาค และมีคำสั่งแต่งตั้งจากผู้อำนวยการสถาบัน ที่จะให้เบ็ดเสร็จอยู่ที่กลุ่มจังหวัด ๆ ต้องการันตีคุณภาพการบริหารจัดการโครงการ ซึ่งต้องมีการจัดระบบการถ่วงดุล และกำหนดไทม์ไลน์ ซึ่งต้องผ่านการประชุมรับรองจากคณะอนุกรรมการภาคฯ
อย่างไรก็ตาม เราต้องมีกลไกคณะพิจารณาโครงการกลุ่มจังหวัด ให้แล้วเสร็จภายในเดือนพฤศจิกายน และเดือนธันวาคม จะพิจารณาอนุมัติโครงการ ซึ่งโครงการชุดแรก จะเป็นโครงการบ้านพอเพียง โครงการเสริมสร้างขีดความสามารถ โครงการปราบปรามการทุจริต เรื่องสมทบ พัฒนากองทุนสวัสดิการชุมชน ในส่วนโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ยังไม่มีการประกาศ ต้องรอทางกองเลขาคือสำนักงานบ้านมั่นคง สำหรับโครงการที่อยู่อาศัย ยังคงมีกลไกการพิจารณาในระดับภาค เพราะเป้าหมายบ้านมั่นคงเป็นเป้ารวม โดยให้ภาคเสนอพื้นที่ดำเนินการ บ้านมั่นคงเมือง บ้านมั่นคงชนบท จะดำเนินการที่ไหน จำนวนกี่ครัวเรือน ส่วนโครงสร้างภายใน ยังไม่ขยับในช่วงนี้ เพราะต้องรอโครงสร้างใหญ่ และช่วงนี้เป็นช่วงการพัฒนาโครงการ ถ้าขยับทำได้หรือไม่ อาจขยับได้ในช่วงไตรมาสที่สอง
อย่างไรก็ตามที่ประชุมได้ออกแบบการทำงาน มีการกำหนดเป้าหมายประเด็นงานต่างๆ การพัฒนาสวัสดิการชุมชน การพัฒนาขบวน การพัฒนาสภาองค์กรชุมชน การกำหนดเป้าหมายโครงการเสริมสร้างฯ โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิต โครงการป้องกันและปราบปรามการทุจริตคอรัปชั่นโดยการมีส่วนร่วม โครงการบ้านพอเพียง รวมทั้งได้แลกเปลี่ยนออกแบบกระบวนการพัฒนาโครงการ กระบวนการพิจารณาโครงการ การพัฒนาขบวนจังหวัดโซน การติดตามและตรวจรับงาน การจัดตั้งและพัฒนากองเลขาจังหวัด/โซน รวมทั้งการขับเคลื่อนศูนย์ช่วยเหลือสังคมตำบล