
พลันซ่อมแซมบ้านพอเพียงสำเร็จได้เพียง 12 วัน แต่แล้วก็ต้องสิ้นลมหายใจด้วยโรคสมองบวมไม่อาจยื้อชีวิตให้กลับคืนมาได้ สร้างความเสียใจให้ลูกเมียยิ่งนัก นี่คือคำพูดของนางทองคำ ชาพิลา ภรรยาของนายธนากร ชาพิลา ที่ได้จากไปอย่างสงบในบ้านพอเพียงที่ตนเองได้ซ่อมแซมร่วมกันกับภรรยาโดยมีชาวบ้านมาเป็นลูกมือแรงงานช่วยเหลือเพราะนายธนากรมีฝีมือทางด้านช่างไม่เป็นสองรองใคร

นางทองคำ ชาพิลา สมาชิกบ้านพอเพียง บ้านป่งโพน ตำบลดงเย็น อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร เล่าว่า เมื่อก่อนบ้านที่ตนและครอบครัวอยู่กันในบ้านหลังนี้มีทั้งหมด 5 คน มีพ่อแม่ลูกอีก 3 คน ตอนนั้นแค่ยกเสาทำเป็นโครงไม้ปลวกมอดเจาะแทบจะหักลงมาทับร่างวันไหนก็ไม่รู้พอดีมีทาง อบต.และหน่วยงานมาสำรวจบ้านของตนและส่งชื่อไปกว่า 7-8 เดือน คิดว่าคงไม่ได้หรอก แต่แล้วนักพัฒนาชุมชนตำบลดงเย็นมาบอกว่าบ้านของตนได้รับอนุมัติตามโครงการบ้านพอเพียงก็พากันดีใจ
หลังจากนั้นก็ให้ตนไปฟังว่าโครงการนี่ไม่ใช่เอาเงินมาให้แต่จะร่วมกันซื้อวัสดุแบบรวมกัน ตามการถอดแบบบ้านที่เราขอรับการสมทบไป ใจก็หวั่นๆ แต่พอเห็นวัสดุแล้วและซ่อมแซมไปเรื่อยๆ เรามาดูว่ามันได้มากกว่าที่คิดอีก เงินตนที่เก็บออมมาได้ก็เอาออกมาสมทบซื้ออุปกรณ์ ในที่สุดเราก็มีบ้านที่สมบูรณ์ มั่นคง เป็นบ้านในฝันที่เรามีตามวิถีแบบของเรา
ส่วนประตูที่มีรอยทุบให้กว้างออกก็เพื่อต้องการนำร่างสามีเข้าบ้านเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาซึ่งจากนี้ไปก็จะให้ช่างมาซ่อมแซมให้ถาวรเพื่อจะได้อยู่อาศัยต่อไป

นางทองคำ ชาพิลา สมาชิกบ้านพอเพียง
ขอขอบคุณผู้ที่มีเมตตาที่ได้ยื่นมือมาช่วยเหลือ เป็นสิ่งที่ตนก็ไม่คิดว่าจะมีวันนี้ วันที่มีบ้านที่สามารถอยู่อาศัยได้ถาวร ก็จะพยายามต่อไปกับลูกๆ ให้มีอนาคตที่ดีขึ้น
“เสียใจที่เรามีบ้านแล้วเราไม่ได้อยู่ด้วยกันเป็นครอบครับนานนัก เขาก็จากเราไป แต่เขาก็ทิ้งมรดกไว้ให้ลูกเมียได้อยู่อาศัยโดยไม่ลำบากมากนัก” นางทองคำกล่าวด้วยร้อยยิ้มเปื้อนน้ำตา

นายถวัลย์ ผาพรม นักพัฒนาชุมชนชำนาญการ ตำบลดงเย็น อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร เล่าว่า ที่ตำบลดงเย็นมีทั้งหมด 16 หมู่บ้าน แต่ด้วยความที่เรายังไม่ค่อยได้รู้เรื่องโครงการบ้านพอเพียงเท่าไหร่นักก็เลยได้ทำข้อมูลร่วมกับทางสภาองค์กรชุมชนตำบลดงเย็นเพื่อไปเสนอโครงการที่จังหวัด แรกๆ เราผ่านแค่หลังเดียวคือบ้านของนายธนากร แต่พอวันต่อมาทางจังหวัดเรียกเข้าไปให้ข้อมูลอีกตนก็ไปและได้รับสมทบมาอีก 2 หลัง ตอนนี้อีกสองหลังอยู่ระหว่างการซ่อมแซมและรอให้งานทำบุญของนายธนากรได้ผ่านไปก่อน จากนั้นเราก็จะเริ่มซ่อมแซมจนให้เสร็จทุกหลังคาเรือน
นายบุญเพ็ง ยืนยง ประธานขบวนองค์กรชุมชนจังหวัดมุกดาหาร เล่าว่า บ้านนายธนากร ชาพิลา อายุ 59 ปี เป็นอีกหนึ่งครอบครัวที่ได้รับงบประมาณสมทบจากสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน(พอช.) ตามโครงการบ้านพอเพียง เพราะเป็นคนที่ไม่มีรายได้จากการทำงานมากนักเนื่องจากป่วยด้วยโรคสมองบวมแต่ก็ยังทำงานได้ จึงเห็นว่าครอบครัวนี้เราต้องให้การช่วยเหลือเพื่อจะได้มีที่อสู่อาศัยที่มั่นคงก่อน ค่อยหาทางช่วยเหลือทางด้านอาชีพต่อไป

บ้านหลังนี้สร้างได้ตรงตามแบบแผนที่ได้รับขอสมทบงบประมาณที่ต้องเปลี่ยนโครงสร้างหลังคา ฝาผนัง และปูพื้น แต่ด้วยงบประมาณ 20,000 บาท ก็ไม่เพียงพอต่อการซ่อมแซมเจ้าบ้านจึงออกสมทบด้วยประมาณ 30,000 กว่าบาท ซึ่งนับว่าเขาก็มีความขยันและมีความพยายามต้องการอยากมีบ้านจริงๆ
ชีวิตไม่มีอะไรแน่นอนก็ขอให้อดทน ทำใจให้ได้และต่อสู่ต่อไปไม่มีใครหลีกเลี่ยงความตายได้ทุกคนต้องเจอแต่จะช้าหรือเร็วก็ขึ้นอยู่กับบุญวาสนาตนเอง คนที่อยู่ก็สู้ต่อไปอย่างน้อยๆ ก็มีบ้านพอเพียงได้อยู่อาศัยในอนาคต
ลาวัลย์ ปัญญานันท์/ประพันธ์ สีดำ รายงาน






