เขตประเวศ กรุงเทพมหานคร / 8 สิงหาคม 2564 ณ ศูนย์ประสานงานเครือข่าย อพม.เขตประเวศนายสมชาติ ภาระสุวรรณ ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) นายวรเศรษฐ์ วิศาลศักดิ์ ผู้อำนวยการเขตประเวศ ลงมอบถุงยังชีพ “ถุงกำลังใจสู้โควิด-19 ให้แก่ นายเดชา เดวีเลาะห์ ประธานเครือข่าย อพม. ร่วมกับนางกนกวรรณ อำไพวรรณ ผู้แทนสภาองค์กรชุมชนเขตประเวศ เพื่อนำไปมอบให้ประชาชนที่เป็นเป็นผู้ป่วยติดเตียง ในเขตประเวศ จำนวน 179 ถุง และลงพื้นที่เยี่ยมบ้านผู้ป่วยติดเตียงได้รับถุงยังชีพจากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จำนวน 5 รายในพื้นที่
สำหรับเขตประเวศ มีประชาชนอาศัยผู้มีรายได้น้อย อยู่ในที่ผู้อื่น จำนวน 23ชุมชน จำนวน 2,824 ครัวเรือน ที่ขาดความมั่นคง อาศัยอยู่ในที่ดินกรมธนารักษ์ ที่ดินสาธารณะ ที่ดินริมคลอง ที่ดินมหาดไทย เป็นต้น ซึ่งชุมชนเหล่านี้เป็นชุมชนผู้มีรายได้น้อยซึ่งได้รับผลกระทบจากปัญหาโควิดต่ออาชีพรายได้และความเป็นอยู่ค่อนข้างมาก
โดยที่ผ่านมากระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์โดยสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน(องค์การมหาชน) ได้สนับสนุนงบประมาณตามโครงการแก้ไขปัญหาชุมชนผู้มีรายได้น้อยที่รับผลกระทบจาก โควิด-19 ไป จำนวน 21 ชุมชน มีผู้รับผลประโยชน์ 4,767 ครัวเรือน เป็นงบประมาณเพื่อ การสนับสนุนการดำเนินการของชุมชนระดับเขต 150,000 บาท และสนับสนุนกิจกรรมระดับชุมชน จำนวน 590,000 บาท เพื่อให้ชุมชนซึ่งชุมชนได้ใช้งบประมาณจำนวนดังกล่าวไปดูแลความเป็นอยู่ ผู้ติดเชื้อ ผู้กับตัวเองในชุมชนตัวเองทางด้านอาหารการกิน ครัวกลางของชุมชน ความเป็นอยู่การดูแลสุข การจัดสิ่งแวดล้อมภายในพื้นที่สีเขียว การส่งเสริมการปลูกพืชสมุนไพร เช่น ฟ้าทลายโจรเพื่อให้ชุมชนสามารถต่อสู้กับโรคโควิดด้วยตัวชุมชนเบื้องต้น และมีการดำเนินการโครงการบ้านมั่นคงร่วมกับสำนักงานเขตประเวศเพื่อแก้ปัญหาที่อยู่อาศัย ตามโครงการบ้านมั่นคงไปจำนวน 3 ชุมชน รูปแบบการรื้อแล้วสร้างใหม่ในที่ดินเดิมประกอบไปด้วย ชุมชนบัวหลวง 155 ครัวเรือนโดยการซื้อที่ดินเดิมของเอกชนมาสร้างใหม่ ชุมชนร่วมใจพัฒนาประเวศ 142 ครัวเรือน เช่าที่ดินของกรุงเทพมานคร ชุมชนหลังสถานีตำรวจนครบาลประเวศ ใช่ที่ดินของกรมธนารักษ์ จำนวน 27 ครัวเรือน