ประวัติศาสตร์ใหม่การพัฒนาเมือง พอช.จับมือกรุงเทพมหานคร ถอดบทเรียนความสำเร็จ ชุมชนเฟื่องฟ้าพัฒนา เขตประเวศ คว้าสิทธิ์เช่าที่ดินรัฐแปลงรวม เป็นชุมชนแรกที่ได้รับการจัดสรรที่ดิน กทม. 1 ไร่ 1 งาน สู่การพัฒนาเชิงระบบร่วมกับเครือข่ายภาคประชาชนเตรียมเซ็น MOU ยกระดับคุณภาพชีวิตกว่าแสนหลังคาเรือน ขยายผลโครงการบ้านมั่นคงครอบคลุมทั่วกรุง
กรุงเทพฯ/2 เมษายน 69 – สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร จัดการประชุมเชิงปฏิบัติการ “แลกเปลี่ยนบทเรียนการดำเนินงานด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัยชุมชนเฟื่องฟ้าพัฒนา” เพื่อบูรณาการความร่วมมือและถอดรหัสความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อยในเขตเมือง โดยมี นางสาวสุมล ยางสูง ผู้ช่วยผู้อำนวยการ พอช. นายจิตรกร พยัฆโส ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาที่อยู่อาศัย นางสาวกาญจนา ภูพิพัฒน์ผล ผู้อำนวยการสำนักพัฒนาสังคม พร้อมด้วย คณะกรรมการบริหารสำนักงานพัฒนาที่อยู่อาศัย ผู้แทนสำนักงานเขต สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตประเวศ และผู้แทนเครือข่ายชุมชน เข้าร่วมฯ ณ พื้นที่ชุมชนเฟื่องฟ้าพัฒนา เขตประเวศ
เปิดสถิติคนกรุง เผชิญวิกฤตที่อยู่อาศัย
นายจิตรกร พยัฆโส ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาที่อยู่อาศัยกล่าวถึง ข้อมูลสำคัญที่สะท้อนถึงความท้าทายระดับโครงสร้างของมหานคร ปัจจุบันกรุงเทพมหานครยังคงเผชิญกับปัญหาด้านที่อยู่อาศัยอย่างหนัก จากข้อมูลของสำนักพัฒนาสังคม พบว่ามีชุมชนแออัดสูงถึง 627 ชุมชน และจากการสำรวจเชิงลึกเพิ่มเติมในปี 2568 พบว่ายังมีชุมชนที่อยู่ในภาวะ “ไม่มีความมั่นคงในที่ดิน” อีกไม่น้อยกว่า 310 ชุมชน หรือคิดเป็นมากกว่า 150,000 หลังคาเรือน กระจายตัวอยู่ใน 46 เขตทั่วกรุงเทพฯ ตัวเลขดังกล่าวบอกถึงความจำเป็นเร่งด่วนในการพัฒนานโยบายเชิงระบบ ทั้งการให้สิทธิในที่ดิน การจัดทำแผนพัฒนาเมือง และการสร้างกลไกความร่วมมือแบบบูรณาการระหว่างภาครัฐและประชาชน
“เฟื่องฟ้าพัฒนา” ต้นแบบสิทธิที่ดินรัฐ
นางสาวสุมล ยางสูง ผู้ช่วยผู้อำนวยการ พอช.กล่าวว่า โครงการ “บ้านมั่นคง” ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ชุมชนเฟื่องฟ้าพัฒนา เขตประเวศ ซึ่งได้เป็นกรณีศึกษา เนื่องจากเป็นชุมชนแห่งแรกในกรุงเทพมหานครที่ได้รับการจัดสรรที่ดินในรูปแบบ การเช่าที่ดินแปลงรวม จำนวน 1 ไร่ 1 งาน การเช่าที่ดินแปลงรวมนี้ ถือเป็นกุญแจสำคัญที่ป้องกันการถูกไล่รื้อและตัดปัญหาการเปลี่ยนมือสิทธิถือครองรายบุคคล โดยชุมชนจะร่วมกันบริหารจัดการผ่านกลไกสหกรณ์ สร้างระบบออมทรัพย์ และร่วมกันออกแบบที่อยู่อาศัย ซึ่งเป็นกระบวนการที่สร้างความเข้มแข็งจากฐานราก
เตรียมลงนาม MOU ขับเคลื่อนระดับเมือง
ก้าวต่อไปที่สำคัญยิ่ง คือการเตรียมจัดทำ “บันทึกความร่วมมือ (MOU)” ระหว่างกรุงเทพมหานครและสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) เพื่อใช้เป็นกรอบการทำงานหลักในการขยายผลโมเดลการพัฒนาที่อยู่อาศัยไปยังชุมชนอื่นๆ โดยมุ่งเน้นการแก้ปัญหาครอบคลุมทั้งระดับเส้นเลือดฝอยในพื้นที่ และระดับนโยบายของเมือง
นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ลงพื้นที่ร่วมพูดคุยถึงแนวทางการพัฒนาโครงการอย่างต่อเนื่อง พร้อมแสดงความยินดีกับชาวชุมชนเฟื่องฟ้าพัฒนาที่สามารถผลักดันจนเกิดการยื่นสัญญาเช่าที่ดินของกรุงเทพมหานครได้สำเร็จ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของความหวังในการสร้างเมืองที่ทุกคนสามารถมีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีที่อยู่อาศัยที่มั่นคง















