สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) จับมือหน่วยงานรัฐ ภาคประชาชน และภาควิชาการ จัดเวทีพัฒนาแผนที่อยู่อาศัยชนบทตำบลดอยลาง จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมออกแบบชุมชนให้ปลอดภัยจากดินถล่ม พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตผ่านข้อมูลและแผนผังพื้นที่อย่างมีส่วนร่วม
เชียงใหม่ / 10–12 มิถุนายน 2568 – สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. ร่วมกับภาคีเครือข่ายท้องถิ่น อาทิ สถาบันวิจัยและพัฒนาพื้นที่สูง (สวพส.), มูลนิธิมดชนะภัย, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และหน่วยงานในจังหวัดเชียงใหม่ จัดเวทีพัฒนา “ฐานข้อมูลและแผนพัฒนาที่อยู่อาศัยชนบท” มีจุดมุ่งหมายเพื่อตอบโจทย์สถานการณ์พื้นที่ดอยลางซึ่งได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติดินถล่มในอดีต ส่งผลกระทบรุนแรงต่อชีวิตและที่อยู่อาศัยของประชาชนใน 6 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ที่ 1, 3, 9, 12, 13 และ 14 ณ องค์การบริหารส่วนตำบลดอยลาง อำเภอแม่อาย จังหวัดเชียงใหม่
สาระสำคัญของเวทีพัฒนาฯ
เริ่มต้นด้วยการสร้างความเข้าใจในแนวคิด “บ้านมั่นคงชนบท” โดย พอช. ได้ชี้แจงหลักการ รูปแบบ และเป้าหมายของโครงการ พร้อมแบ่งกลุ่มย่อย 3 กลุ่ม เพื่อให้ชุมชนวิเคราะห์จุดแข็ง–จุดอ่อน และออกแบบ “ภาพฝัน” ของชุมชนในอนาคต โดยมีตัวแทนจากหน่วยงานหลากหลายร่วมแลกเปลี่ยน ทั้งเครือข่ายจังหวัดเชียงใหม่–สระแก้ว ทีมคนรุ่นใหม่ ผู้นำชุมชน และนักวิชาการ สะท้อนการทำงานแบบมีส่วนร่วมที่เน้นข้อมูลจริงในพื้นที่ ใช้เทคโนโลยี GIS และแผนผังชุมชนเป็นเครื่องมือวางแนวทางการพัฒนา
พร้อมทั้งลงพื้นที่ 3 โซน เพื่อสำรวจความเดือดร้อนและโอกาสการพัฒนาในด้านที่อยู่อาศัย ระบบสาธารณูปโภค เศรษฐกิจ และสังคม รวมถึงวางแนวทางการทำงานร่วมกันระหว่าง พอช. และ สวพส. นำข้อมูลมาสรุปรวมเป็น “แผนพัฒนาระดับตำบล” ครอบคลุม 4 ประเด็นหลัก ได้แก่ ที่ดินและการใช้ประโยชน์ ที่อยู่อาศัยและสาธารณูปโภค เศรษฐกิจและสังคม สิ่งแวดล้อมและคุณภาพชีวิต พร้อมทั้งเชื่อมโยงแผนการสนับสนุนจาก อบต., สวพส. และ พอช. เพื่อบูรณาการอย่างเป็นระบบ
การพัฒนาพื้นที่ดอยลาง คือการสร้างชุมชนที่มั่นคง ปลอดภัย และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น บนพื้นฐานของข้อมูล การมีส่วนร่วม และพลังเครือข่ายที่หลากหลาย โดยแผนดังกล่าวเตรียมนำเสนอในเวทีระดับอำเภอแม่อายเพื่อขับเคลื่อนต่อไป


















