
สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน / วันนี้ เวลา 09.30 – 12.00 น. สำนักผู้อำนวยการสถาบันฯ สำนักทรัพยากรบุคคล และสำนักเทคโนโลยีสารสนเทศ จัดอบรม “โครงการปฏิบัติงานอย่างไรให้ถูกต้องตามกฎหมายว่าด้วยการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล” ให้แก่ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ พอช. โดยมี ดร.มนต์ศักดิ์ โซ่เจริญธรรม รักษาการผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีและสารสนเทศ สำนักพัฒนารัฐบาลดิจิทัล เป็นวิทยากรผู้ให้ความรู้ โดยมีผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ และพี่น้องขบวนองค์กรชุมชน เข้าร่วมกว่า 120 คน ณ ห้องประชุมไพบูลย์ วัฒนศิริธรรม ชั้น 1 สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน(องค์การมหาชน) และผ่านระบบออนไลน์ Zoom Meeting
ด้วยปัจจุบันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ทำให้ทุกหน่วยงานมีการเก็บข้อมูลตัวตนของผู้รับบริการไว้ในระบบต่างๆ แต่การกำกับดูแลข้อมูลยังขาดความถูกต้องชัดเจน ทำให้มีการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคล จนสร้างความเดือดร้อนให้แก่เจ้าของข้อมูล ทำให้การเก็บรวบรวมข้อมูลหรือการใช้ข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งเป็นการละเมิดทำได้โดยง่าย ประเทศไทยจึงได้มีการกำหนดพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 กำหนดกฎเกณฑ์ กลไก ที่ใช้กำกับดูแลเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลขึ้น

นายปฏิภาณ จุมผา รักษาการผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน
นายปฏิภาณ จุมผา รักษาการผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน กล่าวว่า โครงการนี้มีความสำคัญมาก เราเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐและเป็นเครื่องมือของประชาชน ด้วยการอบรมในวันนี้จะทำให้เรามีภูมิคุ้มกันและมีศักยภาพ และที่สำคัญคือทำให้เราได้ความรู้จริง เพราะความรู้จริง สื่อสารออกไปยังไงก็เป็นความจริง ซึ่งความจริงเป็นเครื่องมือที่สำคัญ ที่จะทำให้พี่น้องประชาชนมีโอกาสที่จะได้เข้าใจข้อมูลที่เป็นความจริง และสามารถสร้างภูมิคุ้มกันให้กับสถาบันฯ และสร้างภูมิคุ้มกันให้กับสังคมได้ด้วย

ดร.มนต์ศักดิ์ โซ่เจริญธรรม ผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมและธรรมาภิบาลข้อมูล
ดร.มนต์ศักดิ์ โซ่เจริญธรรม ผู้อำนวยการสถาบันนวัตกรรมและธรรมาภิบาลข้อมูล รักษาการผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีและสารสนเทศ สำนักพัฒนารัฐบาลดิจิทัล กล่าวว่า พระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 เป็น ถือได้ว่าเป็น กฏหมายระดับโลก ทุกประเทศต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ กฏหมายฉบับนี้ออกมาเพราะปัจจุบันมีข้อมูลดิจิทัลมากขึ้น การคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลจึงมีความสำคัญ ซึ่งหากเราไม่เข้าใจเรื่องนี้ การใช้ข้อมูลส่วนบุคคลอย่างไม่ถูกต้องอาจทำได้เราได้รับผลกระทบทางกฏหมายได้

ซึ่งการจัดอบรมในวันนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อสร้างความรับรู้ ความเข้าใจ เกี่ยวกับหลักการและความสำคัญของพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 ให้ผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานมีความรู้ความเข้าใจในมาตราการต่างๆ ด้านความปลอดภัยและสารสนเทศที่จำเป็นจะต้องนำมาใช้ในการดำเนินงาน เพื่อลดความเสี่ยงในการละเมิดและสิทธิส่วนบุคคล ให้ผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานเข้าใจถึงผลกระทบ ความผิดทางแพ่ง ความผิดทางอาญา และความผิดทางปกครอง ที่อาจเกิดจากการดำเนินงานที่ผิดกฏหมาย










