สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน ตั้งศูนย์บัญชาการ (War Room) ที่สงขลา เพื่อประสานงานกับทีมรองนายกรัฐมนตรีและผู้เกี่ยวข้องในพื้นที่ โดยได้สรุปมาตรการเร่งด่วน 4 ด้าน ทั้งการช่วยเหลือเฉพาะหน้า สินเชื่อดอกเบี้ยต่ำ และแผนสร้าง/ซ่อมแซมบ้านใหม่ ภายใต้แผนปฏิบัติการเร่งด่วน ธ.ค. 68 – ม.ค. 69
สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. ได้จัดตั้ง War Room ขึ้นที่โรงแรมซิกเนเจอร์ จังหวัดสงขลา เพื่อรับมือกับสถานการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่ และเชื่อมโยงการทำงานกับทีมงานของรองนายกรัฐมนตรี รวมถึงผู้เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อให้การช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบเป็นไปอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
จากการสรุปสถานการณ์ภัยพิบัติน้ำท่วมในจังหวัดสงขลา พบว่ามีพื้นที่ได้รับผลกระทบรวม 127 ตำบล 1,023 หมู่บ้าน และ 220 ชุมชน โดยเฉพาะใน โครงการบ้านมั่นคง มีชุมชนที่ได้รับผลกระทบรวม 32 ชุมชน จำนวน 3,371 ครัวเรือน โดยพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบหนักคือ อำเภอเมือง (16 ชุมชน, 1,760 ครัวเรือน) และ อำเภอหาดใหญ่ (16 ชุมชน, 1,581 ครัวเรือน)
แผนปฏิบัติการเร่งด่วน (ธ.ค. 68 – ม.ค. 69)
พอช. ได้กำหนดแผนปฏิบัติการเร่งด่วนเพื่อฟื้นฟูพื้นที่ในเดือนธันวาคม 2568 ถึงมกราคม 2569 โดยมีขั้นตอนสำคัญ ดังนี้:
- การสำรวจและการวางแผน (1-14 ธ.ค. 68)
- Big Cleaning Day ดำเนินการ 1-3 ธันวาคม 68
- สำรวจความเสียหาย ดำเนินการ 4-14 ธันวาคม 68 เพื่อเก็บข้อมูลสภาพบ้านเรือน ความเสียหาย และความต้องการซ่อมแซม
- จัดตั้งคณะกรรมการ กำหนดรูปแบบช่วยเหลือ และสรุปข้อมูล/งบประมาณ/แผนงาน ก่อนจัดทำประชาคม
- การเสนอโครงการและเบิกจ่าย (ธ.ค. 68 – ม.ค. 69)
- จัดทำเอกสารโครงการ/บันทึกข้อมูล 15-20 ธันวาคม 68
- การกลั่นกรองและอนุมัติ: เสนอทีมภาคในวันที่ 15 ธันวาคม และกลั่นกรองในวันที่ 20 ธันวาคม ก่อนเข้าสู่การพิจารณาของ คณะอนุกรรมการบ้านมั่นคง ในวันที่ 22 ธันวาคม 68
- การดำเนินการซ่อมแซม
- เริ่มดำเนินการ ซ่อมแซมบ้าน/สร้างใหม่/เครื่องใช้ในครัวเรือน ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนธันวาคม 2568 เป็นต้นไปอย่างต่อเนื่อง











