เมื่อบ้านไม่ใช่แค่ “ที่อยู่” แต่คือรากฐานของศักดิ์ศรี ความมั่นคง และคุณภาพชีวิต “คลอง” ที่เคยเป็นเพียงทางน้ำ กำลังกลายเป็นสายน้ำแห่งโอกาสของผู้คนชายขอบ 3 คลอง ลาดพร้าว บางเขน เปรมประชากร สะท้อนภาพการต่อสู้ของชุมชนกับระบบที่ทอดทิ้ง บ้านมั่นคง…ไม่ใช่แค่โครงการรัฐ แต่คือคำตอบของการพัฒนาแบบมีหัวใจ ที่ไม่มีใครถูกลืม
การล่องเรือสำรวจชีวิตริมคลอง จากที่ใครๆก็เรียกว่า “สลัมริมคลอง” ให้กลายเป็น “บ้านที่มั่นคง” จากลาดพร้าวถึงเปรมประชากร บ้านมั่นคงไม่ได้แค่สร้างที่อยู่อาศัย แต่สร้างโอกาส สร้างศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ พลังชุมชนและภาคีเครือข่ายร่วมฟื้นฟูคลองเก่าแก่กว่า 150 ปี ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้ง เปลี่ยนเส้นทางน้ำให้เป็นเส้นทางแห่งความหวัง สู่เมืองที่ทุกคนมีคุณภาพชีวิตดีอย่างเท่าเทียม สัมผัสความคืบหน้าการพัฒนาบ้านมั่นคงและฟื้นฟูคุณภาพชีวิตชุมชนริมคลอง เสริมความมั่นคงที่อยู่อาศัย สร้างอนาคตใหม่ด้วยมือประชาชน
สื่อมวลชนเข้าร่วมกิจกรรม “พาท่อง พาล่อง 3 คลอง”
กรุงเทพฯ/8 เมษายน 2568 สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. สังกัด กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดกิจกรรม “พาท่อง พาล่อง 3 คลอง : ลาดพร้าว บางเขน เปรมประชากร” เชิญสื่อมวลชนร่วมลงพื้นที่ล่องเรือตามแนวคลองสำคัญของกรุงเทพมหานคร ได้แก่ คลองบางเขน คลองลาดพร้าว และคลองเปรมประชากร เพื่อติดตามความคืบหน้าของโครงการบ้านมั่นคง และการพัฒนาคุณภาพชีวิตชุมชนริมคลอง
โดยเริ่มต้นที่ท่าเรือวัดบางบัว เขตบางเขน ไปจนถึง ชุมชนเปรมประชาสมบูรณ์ เขตดอนเมือง โดยมีจุดประสงค์เพื่อสะท้อนความเปลี่ยนแปลงเชิงรูปธรรมที่เกิดขึ้นจากการดำเนินงานบ้านมั่นคงในพื้นที่คลองหลักทั้งสองสาย คือ คลองลาดพร้าว และคลองเปรมประชากร ซึ่งเป็นแนวคลองสำคัญในการจัดการน้ำและรองรับการพัฒนาของเมือง
ภาพความแตกต่างระหว่างการพัฒนาชุมชนริมคลอง
ข้อมูล ณ เดือนมีนาคม 2568 พบว่า ในพื้นที่คลองเปรมประชากร มีการดำเนินโครงการบ้านมั่นคงครอบคลุม 25 ชุมชน รวม 2,372 ครัวเรือน ขณะนี้มีบ้านที่สร้างเสร็จและมีผู้อยู่อาศัยแล้ว 1,580 ครัวเรือน และอีก 792 ครัวเรือนอยู่ระหว่างการก่อสร้าง โดยโครงการนี้มีเป้าหมายเพื่อฟื้นฟูคลองประวัติศาสตร์ที่มีอายุยาวนานกว่า 150 ปีให้กลับมามีชีวิตชีวา พร้อมยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนในพื้นที่ให้มีที่อยู่อาศัยที่มั่นคง ปลอดภัย และเหมาะสมกับการดำรงชีวิต
ด้านคลองลาดพร้าว ถือเป็นคลองนำร่องที่รัฐบาลเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2559 เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วม โดยกรุงเทพมหานครรับผิดชอบการก่อสร้างเขื่อนระบายน้ำตลอดแนว 45 กิโลเมตร ขณะที่ พอช. ขับเคลื่อนโครงการบ้านมั่นคงครอบคลุม 50 ชุมชน รวม 7,069 ครัวเรือน ปัจจุบันมีการก่อสร้างแล้วเสร็จใน 35 ชุมชน รวม 3,443 ครัวเรือน และอีก 291 ครัวเรือนอยู่ระหว่างการดำเนินงาน พื้นที่คลองลาดพร้าวครอบคลุม 7 เขตของกรุงเทพฯ ได้แก่ วังทองหลาง ห้วยขวาง จตุจักร บางเขน หลักสี่ ดอนเมือง และสายไหม
การพัฒนาเหล่านี้ไม่เพียงสร้างที่อยู่อาศัยใหม่ให้ชุมชน แต่ยังเปิดโอกาสในการเชื่อมโยงระบบคมนาคม ทั้งทางบก ทางเรือ รถไฟฟ้า และจักรยาน ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และเศรษฐกิจชุมชนอย่างยั่งยืน
บ้านมั่นคงชุมชน หน้าท่าอากาศยานด้านใต้
นอกจากการพัฒนาด้านที่อยู่อาศัยแล้ว พอช. ยังร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร เช่น กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานเขตพื้นที่ และมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร ขับเคลื่อนการพัฒนาคุณภาพชีวิตกลุ่มเปราะบาง เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ และผู้มีรายได้น้อย ควบคู่กับการส่งเสริมอาชีพ การพัฒนาสิ่งแวดล้อม ปลูกผักริมคลอง และการสร้างพื้นที่สีเขียว
ในการพาสื่อมวลชนล่องเรือฯครั้งนี้ จึงไม่เพียงเป็นการเยี่ยมชมงานก่อสร้างบ้านมั่นคง แต่ยังสะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตของผู้คนในชุมชน ที่เกิดขึ้นจากพลังของชุมชน และความร่วมมือจากทุกภาคส่วนในการขับเคลื่อน “ชุมชนริมคลองที่คนเล็กๆ ไม่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง” ให้เป็นจริง




















