พอช. / วันนี้ 3 ธันวาคม 2567 วิทยาลัยโลกคดีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (SGS) และ สถาบันนโยบายสาธารณะ ลี กวน ยู (LKYSPP) มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ได้มาศึกษาดูงานการพัฒนาที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อย ของสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) หรือ พอช. พร้อมลงพื้นที่ศึกษาดูงานชุมชน โดยที่วิทยาลัยโลกคดีศึกษาฯ มี ความร่วมมือทางวิชาการอย่างใกล้ชิด กับ พอช. ซึ่งได้ร่วมกันออกแบบประเด็นเรียนรู้และเลือกพื้นที่ศึกษาดูงานในต่างจังหวัด เพื่อให้นักศึกษาจากสถาบันฯ ลี กวน ยู ได้สัมผัสประสบการณ์การทำงานในพื้นที่ หลังจากที่ได้เรียนรู้เรื่องนโยบายและกลไกการทำงานพัฒนาขององค์การระหว่างประเทศ ภายใต้ โครงการ LKYSPP-IN-ASIA 2024 ศึกษาดูงานการพัฒนาชุมชน การแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัย และการยกระดับคุณภาพชีวิตที่เริ่มมาจากฐานรากของชุมชน และร่วมลงพื้นที่ ดูการแก้ไขและการพัฒนาที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อยทั้งเมือง โดยมีคณะศึกษาดูงานร่วมลงพื้นที่กว่า 70 คน ณ สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) และที่โครงการบ้านมั่นคงเขตวังทองหลาง
โครงการ LKYSPP-IN-ASIA 2024
โครงการ LKYSPP-IN-ASIA เป็นโครงการสำคัญที่สถาบันนโยบายสาธารณะ ลี กวน ยู จัดขึ้นทุกปี เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนรู้เรื่องการพัฒนาประเทศ การพัฒนานโยบายสาธารณะ บทบาทองค์กรต่าง ๆ ต่อการพัฒนาประเทศ ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่ส่งผลต่อการพัฒนาอย่างยั่งยืนของโลก ฯลฯ ผ่านการเรียนรู้เชิงประสบการณ์ (Experiential learning) ในต่างประเทศอย่างเข้มข้น ซึ่งสถาบันฯตั้งความคาดหวังว่าโครงการศึกษาดูงานนี้จะพัฒนาทักษะความเป็นมืออาชีพของนักศึกษา (Professional Development) การสร้างความเข้าใจและการทำงานข้ามวัฒนธรรม (Cross cultural development) การทำงานเป็นทีมและทักษะการทำงานร่วมกับผู้อื่น (Teamwork and team building) ซึ่งแต่ละปี สถาบันฯจะตัดสินใจเลือกประเทศที่จะดูงานโดยพิจารณาจากข้อเสนอของแต่ละประเทศที่ประสงค์จะจัดกระบวนการสร้างการเรียนรู้ ประเด็นการเรียนรู้ ศักยภาพของหน่วยงานจัดการดูงาน และงบประมาณค่าใช้จ่าย
นายกฤษดา สมประสงค์ ผอ.พอช.
นายกฤษดา สมประสงค์ ผู้อำนวยการ พอช. ได้กล่าวต้อนรับว่า ทางสถาบันฯ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ต้อนรับคณะดูงานทั้งอาจารย์ และนักศึกษาปริญญาโท จาก สถาบันพัฒนานโยบายสาธารณะลีกวนยู ในการเข้าร่วมแลกเปลี่ยนศึกษาดูงานกับ สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน ในวันนี้ พอช. เป็นองค์การมหาชน เป็นหน่วยงานของรัฐรูปแบบใหม่ ภายใต้รัฐมนตรีกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จัดตั้งขั้นเมื่อปี พ.ศ. 2542 มีวัตถุประสงค์ เพื่อส่งเสริมสนับสนุนสร้างความเข้มแข็งให้แก่องค์กรชุมชน เครือข่ายองค์กรชุมชน และเครือข่ายภาคประชาสังคมทั่วประเทศ
โดยมีแนวทางสำคัญคือ การพัฒนาโดยชุมชนเป็นแกนหลัก (Community- Driver Development) ให้ชุมชนผู้เป็นเจ้าของปัญหา มีบทบาทสำคัญในการกำหนดและวางแผนการแก้ไขปัญหาของตนเอง มีโครงการกิจกรรมต่างๆเป็นเครื่องมือในการสร้างการพัฒนาและสร้างความเข้มแข็งขององค์กรชุมชน พร้อมทั้งการส่งเสริมสร้างความร่วมมือระหว่างองค์กรชุมชนและหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เพื่อสร้างกลไกการพัฒนาอย่างมีส่วนร่วมของคนในพื้นที่
นายกฤษดา กล่าวต่อว่า การศึกษาดูงานร่วมกับพอช. ในวันนี้ ทั้งการร่วมรับฟังแนวทางการดำเนินงานพัฒนา โครงการการพัฒนาอย่างมีส่วนร่วม และการดูงานการแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยทั้งเมืองในวันนี้ พร้อมทั้งการลงพื้นที่ศึกษาดูงานรูปธรรมพื้นที่จังหวัดชัยนาท ในช่วงวันที่ 4-5 ธ.ค. นี้ หวังว่าทุกท่านจะได้รับความรู้ที่เป็นประโยชน์ และเปิดมุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำงานพัฒนาอย่างมีส่วนร่วม และสร้างความประทับใจให้กับนักศึกษาไม่มากก็น้อย
นางทิพย์รัตน์ นพลดารมย์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัย
นางทิพย์รัตน์ นพลดารมย์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัย ทำหน้าที่ที่ปรึกษา ผู้แทนสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) กล่าวถึงบทบาท ภารกิจ และวิสัยทัศน์ของ สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) วิสัยทัศน์ ตามแผนยุทธศาสตร์ของของสถาบันฯ คือ “ชุมชนท้องถิ่นมีความเข้มแข็งเต็มพื้นที่ประเทศไทยในปี 2579” โดยมียุทธศาสตร์การขับเคลื่อน คือ “องค์กรชุมชนเป็นแกนหลักและพื้นที่เป็นตัวตั้งในการพัฒนาชุมชนท้องถิ่น” และกล่าวถึงกระบวนการพัฒนาที่อยู่อาศัยที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน โดยมีระยะเวลาในการขับเคลื่อนมากว่า 25 ปี
โครงการนี้จะมีนักศึกษามาเรียนรู้ดูงานและสัมผัสของจริงในประเทศไทย 2 รุ่น รุ่นที่หนึ่ง ระหว่างวันที่ 2 – 6 ธันวาคม พ.ศ.2567 โดยมีนักศึกษานานาชาติจากสถาบันลีกวนยู หลักสูตรปริญญาโทสาขานโยบายสาธารณะ และหลักสูตรปริญญาโทสาขาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ จาก 20 ประเทศ จำนวน 95 คน รวมอาจารย์ เจ้าหน้าที่ของสถาบันฯ และของวิทยาลัยฯ ด้วยแล้ว จะมีผู้เข้าร่วมศึกษาดูงานในจังหวัดชัยนาทในวันที่ 4 ธันวาคม เป็นจำนวน 120 คน และรุ่นที่สอง ระหว่างวันที่ 6 – 10 มกราคม พ.ศ 2568 เป็นนักศึกษาปริญญาโทสาขาการบริหารสาธารณะ จำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมทั้งสิ้น 60 คน ที่จะมาดูงานในจังหวัดชัยนาทวันที่ 8 มกราคม 2568
บรรยากาศระหว่างคณะนักศึกษา จากสถาบันนโยบายสาธารณะ ลี กวน ยู (LKYSPP) มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์
ลงพื้นที่ดูการแก้ไขการพัฒนาที่อยู่อาศัยผู้มีรายได้น้อยทั้งเมือง เขตวังทองหลาง















