สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน/ เครือข่ายขบวนองค์กรชุมชนภาคเหนือและพี่น้อง พอช.ภาคอีสานร่วมช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม ต.ป่าตาล อ.ขุนตาล จ.เชียงราย และส่งมอบธารน้ำใจเช่น ข้าวสาร อาหารแห้ง น้ำดื่ม เสื้อผ้า หมอน ฯลฯ จากเครือข่ายองค์กรชุมชนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เป็นกําลังใจให้ผู้ประสบภัย ณ ศูนย์สุขภาวะบ้านป่าตาล
นางวริยา ทองเอก ประธานสภาองค์กรชุมชนเทศบาลตําบลป่าตาล กล่าวว่า จากสถานการณ์น้ำท่วม น้ำป่าไหลหลาก เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2567 ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เดือดร้อนในตำบลป่าตาลจำนวน 700 กว่าหลังคาเรือน โดยเฉพาะที่บ้านป่าคา เป็นหมู่บ้านที่รับน้ำ และน้ำท่วมขังเกือบ 2 เดือน จากการทำงานร่วมกับสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน ทำให้ได้รับรู้ว่า พอช.มีงบประมาณในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติ จึงทำการสำรวจข้อมูลบ้านที่ได้รับความเสียหาย ที่บ้านป่าคา จำนวน 32 หลัง ที่ได้รับความเสียหาย ประตู หน้าต่าง ฝาบ้าน และบางหลังกำแพงบ้านพังจากดินทรุดตัว
นายวิรัตน์ สุขกุล ประธานอนุกรรมการภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวว่า จากเหตุการณ์น้ำท่วมครั้งใหญ่ทั้งภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือทางพี่น้องขบวนองค์กรชุมชนภาคอีสานร่วมกันระดมทุนภาคอีสาน มาร่วมด้วยช่วยกัน วันนี้จึงตั้งใจจะมาให้กำลังใจพี่น้องภาคเหนือกับภัยพิบัติที่รุนแรงกว่าทุกปีที่ผ่านมา ไม่มีใครอยากให้เกิดแบบนี้ เมื่อมันเกิดแล้วเราต้องให้กำลังใจกัน คิดว่าสิ่งเลวร้ายเหล่านี้จะหายไปสิ่งที่ดีมันกำลังจะเกิดขึ้นให้กำลังใจพี่น้อง อำเภอขุนตาลและพี่น้องภาคเหนือ
นายพลากร วงค์กองแก้ว ที่ปรึกษาขบวนองค์กรชุมชนภาคเหนือ กล่าวว่า ทุกคนต้องลุกขึ้นมาสู้กับภัยพิบัติของเรา โลกมันเปลี่ยนไปแล้ววันนี้เชียงรายหนักที่สุดในปีนี้นะปีหน้าไม่รู้จะเป็นยังไงอาจจะต้องมาอีกแน่นอนกลายเป็นพื้นที่เสี่ยงภัย จากพื้นที่แม่สายเป็นต้นปีนี้ประชากรสูงขึ้นประมาณเกือบ 50,000 ตายไปแล้ว 10 คน แม้แต่พื้นที่ที่เราอนุรักษ์ไว้เช่นพื้นที่ที่มีป่าชุมชนก็ยังเกิดอุทกภัยในครั้งนี้ ในส่วนบ้านที่โดนทำลายไป 20 กว่าหลัง จะทำยังไงให้ปรับตัวกลับโลกที่เปลี่ยนไปได้ เราต้องสร้างระบบเครือข่ายให้ไปช่วยกันใน ขบวนองค์กรชุมชน อาจจะต้องทำแผนระยะยาวต่อไป
เสียงจากชุมชนที่ได้รับผลกระทบ ครอบครัวนายสมาน จัดคม บ้านเลขที่ 34 หมู่ที่ 1 ต.ป่าตาล เหตุการณ์น้ำป่าไหลแรงอย่างนี้ ไม่เกิดมานานกว่า 30 ปี แล้ว จำได้ว่าวันที่ 21 กันยายน 2567 ช่วงเวลาประมาณ 11 โมง น้ำมันมาเร็วมาก เก็บของแทบไม่ทัน รีบถอดปลั๊กพ่วงระบบไฟฟ้า มวลน้ำแรงมาก โครงสร้างหลังบ้านพังเสียหาย แล้วครอบครัวเรามีผู้ป่วยติดเตียง เป็นห่วงทั้งสองคนมากขอบคุณทาง อสม. ช่างชุมชนจิตอาสา และขอบคุณ พอช. ที่สำรวจข้อมูลหาผู้เสียหายกลุ่มเปราะบาง เดิมทางบ้านก็ไม่ได้มีรายได้มาก ได้งบซ่อมแซม และมีคนมาช่วยเหลือช่วยซ่อมแซม รู้สึกขอบคุณจริงๆ ลำพังเราเป็นคนตัวเล็กตัวน้อย ช่วยเหลือตนเองค่อนข้างยากในกรณีแบบนี้
ต่อมาทางเครือข่ายองค์กรชุมชนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และเจ้าหน้าที่พอช.ภาคตะวันออกเฉียงเหนือได้ปล่อยขบวนช่างชุมชนในการเปิดปฏิบัติ Kickoff การซ่อมแซมบ้านผู้ประสบภัยและผู้เปราะบาง จํานวน 2 หลัง หลังที่ 1 บ้านนายสมาน จัดคม บ้านเลขที่ 34 หมู่ที่ 1 ต.ป่าตาล และหลังที่ 2 บ้านนายเปี๊ยก ทะการ บ้านเลขที่51 หมู่ที่ 1 ต.ป่าตาล เพื่อให้ที่อยู่อาศัยมีความมั่นคงต่อไป

















