วันที่ 18 กรกฎาคม 2567 ณ ห้องประชุม ชั้น 5 สำนักงานเขตหลักสี่ กรุงเทพมหานคร เครือข่ายเศรษฐกิจและทุนชุมชน กรุงเทพมหานคร ได้ร่วมกันจัดเวทีประชุมโครงการการพัฒนาคุณภาพชีวิตแก่ผู้มีรายได้น้อยฯ ปี 2567 เพื่อร่วมกันแลกเปลี่ยนผลการดำเนินงานและร่วมกันวางแผนการขับเคลื่อนงานในพื้นที่ให้มีความต่อเนื่องและยั่งยืน สร้างเครือข่ายให้เกิดการเชื่อมโยงผลผลิตและเชื่อมโยงองค์ความรู้ร่วมกัน เวทีในวันนี้ มี นายมิตรชัย คำพิมพ์ หัวหน้าฝ่ายพัฒนาชุมชนและสวัสดิการสังคม สำนักงานเขตหลักสี่ กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วม โดยมี ผู้แทนสภาองค์กรชุมชนกรุงเทพมหานคร ระดับจังหวัดและระดับเขต รวมถึง สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) ภาคกรุงเทพฯ ปริมณฑลและตะวันออก โดยมี นายยศราช แก้วกัน หัวหน้างานปฏิบัติการชุมชน เจ้าหน้าที่และนักศึกษาฝึกงาน เข้าร่วมประชุม
ในการประชุมผู้แทน จากสภาองค์กรชุมชน 5 เขต ได้แก่ เขตหลักสี่ เขตสวนหลวง เขตคลองเตย เขตหนองแขม และเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย ร่วมกันแลกเปลี่ยนกิจกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับเขต ที่ได้ดำเนินการตามแผนงาน กระบวนการดำเนินการ รวมถึงปัญหาอุปสรรคในการทำงาน พูดคุยเกี่ยวกับการพัฒนาองค์กรชุมชน แผนงานการขับเคลื่อนในนามของสภาองค์กรชุมชนในการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของคนในพื้นที่ เช่นสภาองค์กรชุมชนเขตหลักสี่ ได้ดำเนินการกิจกรรมภายใต้แผนงาน ในการอบรมส่งเสริมอาชีพให้กับคนในเขต ของชุมชนเคหะทุ่งสองห้อง ในการทำน้ำพริกจากเห็ดและการทำพรมเช็ดเท้าจากเศษผ้า พบว่า คนในชุมชนมีความสนใจและมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรม เพิ่มทักษะความรู้และสามารถทำน้ำพริกเห็ด กินในครัวเรือน ลดรายจ่ายและยังเพิ่มรายได้ให้กับครัวเรือนอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้นการประชุมในวันนี้มี นายรพีพงศ์ ยงค์ประดิษฐ์ ผู้ประสานงานกรุงเทพมหานคร และเจ้าหน้าที่พอช.ได้ให้ความรู้และแนวทางสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาการจัดการเศรษฐกิจและชุมชน การเชื่อมโยงเชิงพื้นที่ การเชื่อมโยงเครือข่ายและการเชื่อมโยงด้วยแผนธุรกิจเพื่อชุมชน CBMC รวมถึงการเชื่อมโยงนโยบายกรุงเทพมหานคร เพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงระหว่าง “หนึ่งเขตหนึ่งเศรษฐกิจชุมชน” จะทำให้การเป็นเครือข่ายเศรษฐกิจและทุนชุมชนกลายเป็นกลไกในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจรากฐาน อีกทั้งช่วยเพิ่มประสบการณ์ได้เรียนรู้ในมุมมองที่กว้างขวาง
จากนั้นได้มีการอธิบายเอกสารการจัดทำแผนรายงานผล รายงานตามกิจกรรมของแต่ละพื้นที่ การทำความเข้าใจในโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้มีรายได้น้อย ซึ่งมอบหมายให้แต่ละเขตพื้นที่นั้นได้จัดทำแผนรายงานผล ให้แล้วเสร็จในวันที่ 25 กรกฎาคม 2567 นี้ ทั้งนี้การประชุมได้มีการแจ้งให้ที่ประชุมได้ทราบเรื่อง การได้รับการสนับสนุนจาก บริษัท วาโก้ ที่สอดคล้องต่อแผนงานการทำงานของโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิต เพื่อให้ตัวแทนได้ประสานงานไปยังกลุ่มองค์กร ในระดับโซน และระดับเขตต่อไป
รายงานโดย นางสาว วรัญญา กองจุมพล นักศึกษามหาลัยบูรพา










