วันนี้อังคาร ที่ 23 มกราคม 2567 ณ ห้องประชุม 303 ชั้น 3 พอช. สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) นำโดย นายกฤษดา สมประสงค์ ผอ.พอช. พร้อมด้วยนายธนภณ เมืองเฉลิม ผู้อำนวยการภาคใต้ และทีม พอช. เข้าร่วมประชุมหารือแนวทางการขับเคลื่อนการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้สูงอายุแบบบูรณาการระหว่างสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) โดยมีนายแพทย์วิชัย โชควิวัฒประธานสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยในพระราชูปถัมภ์สมเด็จ พระศรีนครินทราบรมราชชนนี เป็นประธานในการหารือ
โดยมีผู้บริหารและผู้แทนจาก 4 หน่วยงานเข้าร่วม อาทิ นางภรณี ภู่ประเสริฐ ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ และรักษาการผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนประชากรกลุ่มเฉพาะ นายณัฐพล เทศขยัน ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักสนับสนุนสุขภาวะประชากรกลุ่มเฉพาะ นางคมคาย บุญเสริมสุข หัวหน้าสำนักงานสมาคมสภาผู้สูงอายุแห่งประเทศไทยฯ นางสาวอัญชน นิติคุณ ผู้ช่วยผู้รับผิดชอบโครงการ นายชาญสิทธิ์ ฤทธิกะลัส ผู้ประสานงานโครงการ และนายบัณฑิต มั่นคง สำนักขับเคลื่อนนโยบายสาธารณะระดับพื้นที่ (สนพ.) สช.
รวมทั้งทีม พอช. สนับสนุน อาทิ นายธนภณ เมืองเฉลิม ผู้อำนวยการภาคใต้ พร้อมด้วยนายทองใบ สิงห์สีทา หัวหน้าสำนักประสานเครือข่ายสภาองค์กรชุมชน นายสถาพร สมศักดิ์ หัวหน้าสำนักประสานเครือข่ายประชาสังคม นางสาวเสาวลักษณ์ ปรปักษ์พ่าย หัวหน้างานปฏิบัติการชุมชน ร่วมแลกเปลี่ยน
ทั้งนี้ผู้บริหารและผู้แทนทั้ง 4 หน่วยงาน ได้แนะนำบทบาทภารกิจ รวมทั้งเป้าหมายการดำเนินงานที่ขับเคลื่อนให้ผู้สูงอายุให้เกิดความเข้มแข็งรองรับสังคมสูงวัย และเห็นพ้องร่วมกัน คือ การบูรณาการในการผลักดันเป็นนโยบาย ใช้กลไกในระดับจังหวัดและพื้นที่ เน้นย้ำหัวใจสำคัญ คือ การพัฒนาศักยภาพคน โดย ทุกฝ่ายจะดำเนินงานตามเป้าหมายและ Function ของหน่วยงาน และสนับสนุนร่วมกัน ทั้งการแลกเปลี่ยนเพื่อถอดบทเรียนการทำงาน ผลักดันให้เกิดแผนงานร่วมกัน โดยมีระบบกองทุนภายในและทุนภายนอกที่เอื้อการทำงานไปด้วยกัน ทั้งท้องถิ่น ท้องที่ ที่มีการติดตั้งระบบการดูแลทุกวัยและเน้นไปที่การดูแลกลุ่มผู้สูงอายุในพื้นที่
สรุปจังหวะก้าวและแนวทางร่วม คือ
1. การ Mapping ข้อมูลพื้นที่ เพื่อเป็นเครื่องมือในการทำงานร่วมกัน
2. การจัดเวทีระดับพื้นที่/ระดับจังหวัดของแกนนำชุมชนและหน่วยงานที่มาออกแบบและทำแผนร่วมกัน เป้าหมาย คือ การร่วมกันสร้างภาพความสำเร็จในพืเนที่ตำบลและจังหวัดร่วมกัน
3. การจัดเวทีมหกรรม และเสริมเชิงประเด็นของระดับชาติ โดยใช้พื้นที่เป็นตัวตั้ง มีเวทีการที่แสดงผลงาน หรือแหล่งของดีที่มีอยู่ในชุมชน/พื้นที่
4. การคัดทีมทำงานของแต่ละฝ่ายที่มีโอกาสแสวงหาความสำเร็จและทีมปฏิบัติการของแต่ละฝ่ายมาออกแบบ โดย สสส. จะเติมเงิน เติมทีม และเติมผู้เชี่ยวชาญในการทำงานร่วมกัน
รายงานโดย พิชยาภรณ์ หาญวณิชานนท์ เจ้าหน้าที่บริหารงานข้อมูลอาวุโส สำนักผู้อำนวยการ











