วันที่ 19 กรกฎาคม 2566 ณ อาคารคณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี
วันที่ 19 กรกฎาคม 2566 ได้มีการจัดเวทีหารือแนวทางความร่วมมือระหว่างขบวนองค์กรชุมชนจังหวัดเพชรบุรี กับ คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี และสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) โดยมีผู้แทนขบวนองค์กรชุมชนจังหวัดเพชรบุรี ร่วมกับสำนักงานภาคกลางและตะวันตก และ อาจารย์ภาควิชาการพัฒนาชุมชนและสังคม มหาวิทยาลัยราชภัฎเพชรบุรี
ในครั้งนี้เป็นการสรุปบทเรียนการทำงานที่ผ่านมาภายใต้การขับเคลื่อนความร่วมมือตั้งแต่ปี 2562 เป็นต้นมา เพื่อนำไปสู่แนวการขับเคลื่อนงานปี 2566–2567 ต่อไป โดยนายศุภสิทธิ์ ศรีสว่าง ผู้ช่วยผู้อำนวยการภาค ได้กล่าวถึงเส้นทางการสร้างความร่วมมือ ในช่วงที่ผ่านมาได้มีการหารือร่วมกับ มรภ.เพชรบุรี และขบวนองค์กรชุมชน ในการทำงานร่วมกัน ซึ่งเริ่มมีการสร้างความร่วมมืออย่างเป็นทางการเมื่อปี 2562 ที่มีการจับมือร่วมกันทั้ง 3 ฝ่ายในการขยับงานพัฒนาชุมชนท้องถิ่นร่วมกัน ต่อมาในปี 2565ได้มีการได้มีการจัดทำบันทึกความร่วมมือว่าด้วยการประสานความร่วมมือทางวิชาการเพื่อการพัฒนาชุมชนท้องถิ่นในการดำเนินโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตผู้มีรายได้น้อย จ.เพชรบุรี
ผลการขับเคลื่อนงานที่ผ่านมาในปี 2565 ที่ได้มีนักศึกษาลงไปในพื้นที่ เพื่อศึกษาพูดคุยแลกเปลี่ยนแนวทางการพัฒนาคุณภาพชีวิตของตำบล พบว่ายังมีข้อจำกัด อาทิ การเข้าไปในพื้นที่ไม่ต่อเนื่อง ซึ่งกิจกรรมการพัฒนาคุณภาพชีวิตของตำบลมีหลายกิจกรรม ทำให้ยังศึกษาได้ไม่ครอบคลุม การติดตามและสรุปผลอาจยังไม่ได้วิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึก และยังไม่ได้ส่งข้อมูลกลับคืนให้กับชุมชนสำหรับใช้เป็นเครื่องมือในการทำงานต่อของพื้นที่ รวมถึงการลงชุมชนของนักศึกษา มีกระบวนการและเงื่อนไขที่ค่อนข้างยุ่งยากทั้งเรื่องการเดินทางและความปลอดภัยเนื่องจากเป็นการออกไปนอกสถาบันฯ
จากการแลกเปลี่ยนได้มีการหารือแนวทางความร่วมมือในระยะต่อไป ซึ่งมีข้อเสนอแนะ ได้แก่ 1) จัดกลไกความร่วมมือในการพัฒนาขบวนองค์กรชุมชนและนักศึกษา 2) การทำงานร่วมกันในลักษณะการต่อยอดการทำงานให้กับพื้นที่ เช่น การให้องค์ความรู้หรือการออกแบบการทำงานร่วมกันอย่างสอดคล้อง 3) สร้างเครือข่ายภาคีการทำงานร่วมที่มากกว่า 3 ฝ่าย เพื่อเพิ่มพื้นที่และงบประมาณการทำงาน 4) การจัดหลักสูตรการเรียนการสอนที่สอดคล้องกับมิติการพัฒนาชุมชน เป็นต้น พร้อมกันนี้ได้มีการวางจังหวะก้าวการขับเคลื่อนทั้งกระบวนการ กรอบเนื้อหาและจุดร่วม ซึ่งจะมีการรับฟังความคิดเห็นจากนักศึกษาด้วย จากนั้นจะนัดหมายคณะทำงานชุดเล็กมาร่วมยกร่างบันทึกความร่วมมือในช่วงเดือนสิงหาคม และจัดพิธีลงนามบันทึกความร่วมมือในช่วงเดือนกันยายนนี้
รายงาน : กมลรัตน์ สุตตสันต์









