
เช้าวันนี้ (วันศุกร์ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2565) สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) ขบวนองค์กรชุมชน เครือข่ายภาคประชาชนต่อต้านการทุจริต ร่วมกับ องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน(ACT) และ บริษัท แฮนด์ วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด จัดเวทีประชุมเชิงปฏิบัติการเครื่องมือเข้าถึงข้อมูลและแจ้งเบาะแสในการต่อต้านการทุจริตโดยเครือข่ายภาคประชาชน โดยมี นายสยาม นนท์คำจันทร์ (ผู้ช่วยผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน) นายวิเชียร พงศธร (ประธานกรรมการมูลนิธิองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันและมูลนิธิเพื่อคนไทย) เจ้าหน้าที่สถาบัน ผู้แทนเครือข่ายภาคประชาชนต่อต้านการทุจริตทั้ง 5 ภาค และ ทีมวิทยากร เข้าร่วมเรียนรู้ หนุนเสริมและพัฒนาความสามารถของเครือข่ายภาคประชาชนในการใช้เครื่องมือที่เป็นช่องทางเข้าถึงข้อมูลโครงการ งบประมาณของรัฐ และช่องทางแสดงความเห็น ติดตามตรวจสอบ และแจ้งเบาะแส เพื่อให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและบรรลุผลอย่างเป็นรูปธรรม

การเรียนรู้ช่วงแรก โดย นายสุภอรรถ โบสุวรรณ (กรรมการผู้จัดการ บริษัท แฮนด์ วิสาหกิจเพื่อสังคม จำกัด) คือ การสร้างความเข้าใจถึงบริบทและปัญหาของการทุจริตในประเทศไทย รวมถึงแลกเปลี่ยนประสบการณ์การลุกขึ้นมาขับเคลื่อนงานในระดับพื้นที่ตำบลถึงระดับภาพรวมของประเทศที่ผ่านเป็นอย่างไร ในอนาคตจะเป็นไปในแนวทางไหน และจะร่วมด้วยช่วยกันอย่างไร ให้เครือข่ายภาคประชาชนสามารถเป็นกลไกหลักที่ขับเคลื่อนงานเฝ้าระวังและป้องกันการทุจริตในระดับพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ การเรียนรู้ช่วงที่สอง โดย นายณัฐภัทร เนียวกุล ผู้จัดการโครงการข้อมูลเปิดเพื่อความโปร่งใส คือ การนำเสนอเครื่องมือที่ภาคประชาชน ภาคเอกชน และภาคประชาสังคม ร่วมกันสร้างขึ้นมาเพื่อใช้เครื่องมือที่เป็นช่องทางเข้าถึงข้อมูลโครงการ งบประมาณของรัฐ และช่องทางแสดงความเห็น ติดตามตรวจสอบ และแจ้งเบาะแสการทุจริตในประเทศของเรา อาทิ 1) ACTAi ที่จะถึงข้อมูลในระดับประเทศ จนถึงระดับท้องถิ่น 2) CoST ที่สามารถสืบค้นข้อมูลโครงการรอบตัวเราในรัศมี 20 กม. 3) เพจ facebook และ Line ที่จะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการแจ้งเบาะแสและร่วมกันตรวจสอบการทุจริต 4) บอร์ดเกมและสื่อวิดีทัศน์ที่สามารถนำไปสร้างความตื่นตัวและตระหนักต่อการทุจริต ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นอีกหนึ่งเครื่องไม้เครื่องมือของภาคประชาชนที่จะเพิ่มบทบาทและความสามารถในการลุกขึ้นมาทำงานการสร้างวัฒนธรรมสุจริตและการต่อต้านทุจริตในพื้นที่ และนำไปบอกต่อในผู้คนรอบข้าง ชุมชนได้ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการ “เสริมสร้างและเปลี่ยนประชาชนเป็นพลังพลเมือง” ในทุกพื้นที่ต่อไป

นายวิเชียร พงศธร ประธานกรรมการมูลนิธิองค์กรต่อต้านคอร์รัปชันและมูลนิธิเพื่อคนไทย
สุดท้าย นายวิเชียร พงศธร ในฐานะที่เป็นผู้ขับเคลื่อนงานและผลักดันเชิงนโยบายการต่อต้านทุจริตในประเทศไทยอยู่ตลอดในช่วงที่ผ่านมา ได้กล่าวขอบคุณและให้กำลังใจพี่น้องเครือข่ายภาคประชาชนที่เป็นจิตอาสา ลุกขึ้นมาปกป้องสิทธิประโยชน์ส่วนรวมให้พ้นจากปัญหาการทุจริตของประเทศไทย และย้ำว่าการประสานความร่วมมือระหว่าง เครือข่ายภาคประชาชน องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน(ACT) และ พอช. จะต้องมีขึ้นอีกเพื่อไปสู่เป้าหมายการลดปัญหาการทุจริตให้หมดลงไปเพื่อประโยชน์แก่ประเทศ สังคม และชุมชน ต่อไป



ทุกท่านสามารถร่วมกดไลค์ กดติดตาม Fanpage Facebook เครือข่ายและช่องทางสื่อตามด้านล่าง เพื่อรับทราบข้อมูลและร่วมสอดส่องการทุจริตกับเราได้ผ่านทาง
ต้องแฉ
https://th-th.facebook.com/mustshareofficial/
หมาเฝ้าบ้าน
https://th-th.facebook.com/Watchdog.ACT/
องค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย)
https://th-th.facebook.com/act.anticorruptionThailand
แฮนด์ วิสาหกิจเพื่อสังคม
https://th-th.facebook.com/HANDenterprise/
The Qallout
https://www.facebook.com/TheQallout/
เครื่องมือต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันสำหรับภาคประชาชน
ACT Ai
https://actai.co/
จับโกงงบ Covid ด้วย ACT Ai
https://covid19.actai.co/
Build Better Lives by CoST (โครงการก่อสร้างใกล้บ้าน)
https://costthailand.org/
ใครคือผู้แทนของคุณ They Work for Us
https://theyworkforus.elect.in.th/
จับตาไม่ให้ใครโกง Corruption Watch
เพิ่มเพื่อนในไลน์ @corruptionwatch






