
คำอธิบาย
ในปีงบประมาณ 2565 พอช.ได้กำหนดแผนงานการพัฒนาความเข้มแข็งขององค์กรผู้ใช้สินเชื่อ ได้แก่ การพัฒนาศักยภาพผู้จัดทำบัญชีสหกรณ์ การสอบทานการดำเนินงานขององค์กรผู้ใช้สินเชื่อ รวมถึงแผนงานการสร้างแรงจูงใจในการบริหารจัดการที่ดี โดยพิจารณาจากองค์กรผู้ใช้สินเชื่อที่มีวินัยในการชำระคืนดีรวมถึงมีความพยายามในการจัดทำบัญชีตามมาตรฐานและจัดทำงบการเงินประจำปีได้ตามรอบบัญชีปัจจุบัน ซึ่งจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่องค์กรผู้ใช้สินเชื่อรายอื่น เพื่อกระตุ้นให้องค์กรมีระบบการบริหารจัดการที่ดี และเพื่อช่วยเหลือในการลดผลกระทบต่อสมาชิกขององค์กรผู้ใช้สินเชื่ออันเกิดจากมาตรการควบคุมของรัฐในสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอกใหม่ที่เกิดขึ้น ซึ่งทำให้แนวโน้มการชำระคืนของสมาชิกลดลง
“พอช.จึงจัดทำ ‘โครงการสร้างแรงจูงใจให้กับองค์กรผู้ใช้สินเชื่อ’ โดยกลุ่มเป้าหมายต้องเป็นองค์กรผู้ใช้สินเชื่อ (สินเชื่อพัฒนาที่อยู่อาศัยโครงการบ้านมั่นคง) ที่เป็นไปตามเกณฑ์ ดังนี้ 1.) มีการชำระคืนเป็นปกติโดยไม่มีการปรับโครงสร้างหนี้ หรือ มีการปรับโครงสร้างหนี้และสามารถดำเนินการได้ตามเงื่อนไขการปรับ 2.) มีสถานะองค์กร ณ สิ้นสุดวันที่ 31 สิงหาคม 2565 เป็นสินเชื่อปกติ (ไม่มีสถานะองค์กรเป็นสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ : NPL) 3.) ชำระคืนสินเชื่อให้แก่สถาบันในระหว่างเดือนเมษายน 2564 ถึงเดือนสิงหาคม 2565 โดยมีจำนวนดอกเบี้ยชำระคืนให้สถาบัน ตั้งแต่ 3,000.- บาท ขึ้นไป (ไม่รวมถึงองค์กรที่มีจำนวนดอกเบี้ยชำระคืน น้อยกว่า 3,000.- บาท ในช่วงระยะเวลาข้างต้น) 4.) สถานะการปิดบัญชี
4.1 กรณีสหกรณ์
– สหกรณ์ที่สามารถจัดส่งรายงานผู้สอบบัญชีและงบการเงินที่ผู้สอบบัญชีรับรองได้เป็นปัจจุบันตามปีบัญชีของสหกรณ์ ให้แก่สถาบัน หรือ
– สหกรณ์ที่สามารถจัดส่งรายงานผู้สอบบัญชีและงบการเงินที่ผู้สอบบัญชีรับรองได้อย่างน้อยถึงปี 2562 และสามารถจัดส่งงบทดลองสำหรับปีที่เหลือจนถึงปัจจุบันตามปีบัญชีของสหกรณ์ ให้แก่สถาบัน หรือ
– สหกรณ์ที่ไม่สามารถจัดส่งบัญชีให้ผู้สอบบัญชีตรวจสอบและรับรองตามปีบัญชีของสหกรณ์ต่อเนื่องหลายปี แต่สามารถจัดส่งรายงานผู้สอบบัญชีและงบการเงินที่ผู้สอบบัญชีรับรองครั้งล่าสุด (ถ้ามี) และงบแสดงฐานะการเงินถึงปีปัจจุบันพร้อมหนังสือนำส่งผู้สอบบัญชี ให้แก่สถาบัน
4.2 กรณีกลุ่มออมทรัพย์
– กลุ่มออมทรัพย์ที่สามารถจัดส่งรายงานการเงินตามแบบฟอร์มมาตรฐานของสถาบัน ปี 2564 (มกราคม-ธันวาคม) และปี 2565 (ณ เดือนล่าสุดที่กลุ่มมีการจัดทำ)
การคืนดอกเบี้ยให้องค์กรผู้ใช้สินเชื่อในครั้งนี้ เพื่อช่วยหนุนเสริมความเข้มแข็งให้องค์กรผู้ใช้สินเชื่อมีการบริหารจัดการที่ดี อันจะนำไปสู่การสร้างแรงจูงใจให้เกิดความมีวินัยด้านการชำระคืนสินเชื่อตามงวดการชำระคืนเป็นปกติเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น เป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่องค์กรผู้ใช้สินเชื่อรายอื่นๆ รวมถึงเพื่อเป็นการช่วยลดผลกระทบด้านการบริหารสภาพคล่องทางการเงินให้แก่องค์กรชุมชน ซึ่งได้รับผลกระทบจากการที่สมาชิกชะลอการชำระคืนสินเชื่อในระหว่างช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะได้นำดอกเบี้ยที่ได้รับคืนไปใช้สำหรับกิจกรรมในสหกรณ์/กลุ่ม ที่เป็นประโยชน์ต่อสมาชิก เช่น การลดดอกเบี้ยสินเชื่อ การจัดหาสินค้าอุปโภคบริโภคให้แก่สมาชิก การปรับปรุงระบบสาธารณูปโภคภายในโครงการ เป็นต้น
รายงานโดย : สำนักสินเชื่อ






