
ศูนย์ชุมชนหัวรถจักรตึกแดง
กรุงเทพมหานคร / วันนี้ 17 กันยายน 2564 เวลา 13.30 น. นางสาวธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ สส.กรุงเทพมหานคร เขตบางซื่อ-ดุสิต นายคมกริช นาคะลักษณ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการสายงานองค์กรสัมพันธ์และบริหารองค์กรเพื่อความยั่งยืน และนางสาวกรรณิกา ว่องกุศลกิจ ผู้อำนวยการด้านพัฒนาชุมชนเพื่อความยั่งยืน บริษัท น้ำตาลมิตรผล จำกัด มอบเตียงสนามไม้ พร้อมสิ่งของ และเครื่องอุปโภค-บริโภค จากกองทุนมิตรผล-บ้านปู และพาเนล พลัส แก่ผู้แทนศูนย์แยกกักตัวผู้ป่วยชุมชนภายใต้การประสานงานของเครือข่ายชุมชนผู้มีรายได้น้อยที่ได้รับผลกระทบโควิด-19 และนางสาวพรรณทิพย์ เพชรมาก รองผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) นางสาวเฉลิมศรี ระดากูล รองผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) เป็นผู้แทนมอบชุดตรวจ ATK จากสำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ (สช.) และกล่องบุญ&รอด จากสมาคมนักศึกษาเก่าพาณิชย์ศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) และมูลนิธิรักษ์ไทย แก่ศูนย์แยกกักตัวผู้ป่วยชุมชนตึกแดง และร่วมกันเปิดศูนย์แยกกักผู้ป่วยในชุมชนตึกแดง มีชาวบ้านในชุมชนเข้าร่วมการเปิดศูนย์ชุมชนกว่า 50 คน และในขณะเดียวกัน ทีมเจ้าหน้าที่สถาปนิก พอช. ก็ได้เริ่มการจัดตั้งศูนย์ร่วมกับพี่น้องในชุมชนอีกด้วย
ชุมชนหัวรถจักรตึกแดง ตั้งอยู่ที่บริเวณเขตบางซื่อแบ่งเป็น 3 ชุมชน คือ ชุมชนหัวรถจักรตึกแดง 1 2 และ 3 มีจำนวน 900 ครัว ประชากรประมาณ 4,000 คน

ชาวบ้านในชุมชนช่วยกันเคลื่อนย้ายเตียงสนาม
เนื่องด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน โควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่กำลังระบาดช่วงปลายปี 2564 นี้ ส่งผลให้สถานพยาบาลหลายจังหวัดรองรับจำนวนผู้ป่วยไม่เพียงพอ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขจึงเตรียมมาตรการแนวทางกักแยกผู้ป่วยโควิดในชุมชน หรือ Community Isolation เพื่อบริหารการจัดการกับกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิดอย่างเหมาะสม ในสถานประกอบการ ชุมชน ลดความเสี่ยงการแพร่ระบาด
ศูนย์กักแยกผู้ป่วยในชุมชน CI หรือ Community Isolation คือ ระบบบริหารด้านการแพทย์และสาธารณสุขกับผู้ป่วยจำนวนมาก เพื่อให้ได้รับการวินิจฉัยและรักษาที่เร็ว ลดการเสียชีวิต ลดการแพร่ระบาดในชุมชน ด้วยการจัดสถานที่ให้มีความเหมาะสมรองรับผู้ป่วยในชุมชนได้ แนวทางจัดตั้ง Community Isolation ในชุมชน ต้องเป็นสถานที่ที่มีสิ่งแวดล้อมเหมาะสม เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดสู่ชุมชน เช่น โรงเรียน หมู่บ้าน วัด หรือที่พักคนงาน รองรับผู้ป่วยได้ราว 200 คน ซึ่งสามารถประสานนำส่งผู้ป่วยที่มีอาการทรุดหนักไปยังสถานพยาบาลได้อย่างทันท่วงที ติดตามอาการของผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่ได้ 24 ชั่วโมง โดยมีแนวทางตามคณะกรรมการควบคุมโรค จัดทำร่วมกับผู้นำชุมชน

นางสาวธณิกานต์ พรพงษาโรจน์ สส.กรุงเทพมหานคร เขตบางซื่อ-ดุสิต กล่าวว่า “อยากที่เราทราบกันดีว่าประเทศไทยกำลังจะเปิดเรื่องการค้าและเศรษฐกิจหลังจากที่ถูกปิดตัวไปจากโควิดระลอกที่ 3 ซึ่งจากหลังเปิดด้านเศรษฐกิจ อาจจะมีเรื่องของโรคตามมาตรงนี้ เราจะรองรับอย่างไร ซึ่งการทำศูนย์กักแยกผู้ป่วยในชุมชน CI เป็นการช่วยลดการแพร่ระบาดของเชื้อภายในชุมชนได้ วันนี้ต้องของขอบคุณบริษัท มิตรผล จำกัด ที่ได้มอบเตียงให้แก่ศูนย์กักแยกผู้ป่วยในชุมชนตึกแดง และ พอช.ซึ่งเป็นหน่วยงานกลางที่ช่วยประสานนำความช่วยเหลือนี้มาให้ และสำนักงานเขตบางซื่อที่คอยอำนวยความสะดวกให้ การทำ Home Isolation และ Community Isolation เราเชื่อว่าการทำสองสิ่งนี้จะเป็นทางออกของปัญหาวิกฤตโควิด-19 วันนี้ขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่มาร่วมกันในวันนี้ เราพร้อมจะสร้างความเข้มแข็งให้กับประเทศต่อไป”

นางสาวพรรณทิพย์ เพชรมาก รองผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) กล่าวว่า ปัญหาคลี่คลายได้เกิดมาจากพลังของพี่น้องในชุมชน ตั้งแต่เริ่มต้น ตั้งแต่การตรวจคัดกรอง คัดแยกผู้ป่วย บางครอบครัวไม่มีที่หรือที่อยู่อาศัยคับแคบ ทางชุมชนก็จะพยายามช่วยหาช่วยดูเรื่องจุดพักคอย ช่วยดูแลกันเรื่องอาหาร ทำครัวกลาง เพื่อช่วยเหลือกัน ด้าน พอช.เองได้ปรับงบประมาณภายในสถาบัน เพื่อนำมาสนับสนุนชุมชนในการแก้ไขปัญหาผลกระทบจากโควิด ทั้งการสำรวจข้อมูลชุมชน แยกผู้เปราะบางที่จะประสานความช่วยเหลือจากหน่วยงานอื่น ตอนนี้ก็ได้ช่วยเหลือกันไปแล้ว 90 เมือง เน้นพื้นที่สี่แดง กทม.และปริมณฑลฯ ซึ่งชุมชนเองก็มีพัฒนาการชัดเจน บางคนเหมือนเป็นผู้ช่วยแพทย์ไปแล้ว สามารถคัดกรองดูแลผู้ป่วยได้ การจัดการกันในชุมชนเป็นการแบ่งเบาภาระสาธารณสุขโดยรวมได้ “การช่วยกันแบบนี้ก็จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาด้านอื่นๆ ด้วย เพราะชุมชนที่มีข้อจำกัดเรื่องที่อยู่อาศัยก็เป็นเรื่องสำคัญ จากกกันช่วยกันในเรื่องโควิดในช่วงนี้ ก็จะนำไปสู่การแก้ไขปัญหาที่อยู่อาศัยในภายภาคหน้า ซึ่ง พอช. ก็พร้อมและยินดีที่จะสนับสนุนชุมชนต่อไป”

นางสาวกรรณิกา ว่องกุศลกิจ ผู้อำนวยการด้านพัฒนาชุมชนเพื่อความยั่งยืน บริษัท น้ำตาลมิตรผล จำกัด กล่าว เราเล็งว่าสถานการณ์โควิดในกรุงเทพฯ โดนผลกระทบหนักกว่าคนในต่างจัวหวัดเพราะพื้นที่ในกรุงเทพฯ มีข้อจำกัดหรือค่อนข้างคับแคบถ้าเทียบกับปริมาณผู้อยู่อาศัย จึงทำให้การเว้นระยะห่างเป็นไปได้ยาก ดังนั้นเราจึงเข้ามาช่วยเหลือพี่น้องที่อยู่ในกรุงเทพฯ ทาง บริษัทมิตรผล จำกัด เลยได้ประสานงานกับทาง พอช. จึงเป็นที่มาของการทำศูนย์กักแยกผู้ป่วยในชุมชนในวันนี้ วันนี้ได้นำเตียงสนาม และข้าวสารอาหารแห้งมาสนับสนุนพี่น้องในชุมชน เพื่อเป็นการเสริมแรงให้พี่น้องในชุมชน ให้มีแรงต่อสู้กับวิกฤตในครั้งนี้ ไวรัสคิดคงจะอยู่กับเราไปสักพัก แต่เชื่อว่าถ้าเรียนรู้ที่จะอยู่กับได้ ช่วยกันในการตั้งรับ รู้จักการป้องกัน เชื่อว่าเราจะผ่านไปได้ด้วยกัน

เครือข่ายภาคีพัฒนาร่วมกันมอบเตียงสนาม

ด้านนายสุชาติ งามสุข ประธานชุมชนหัวรถจักรตึกแดง 1 กล่าว “ขอขอบคุณ พอช. และบริษัท น้ำตาลมิตรผล จำกัด แทนพี่น้องในชุมชน วันนี้เราจะทำศูนย์แยกกักผู้ป่วยในชุมชน ให้เป็นศูนย์ของชาวบ้านประชาชนที่ติดเชื้อ จะไม่มีเลือกแบบ เลือกที่รักมักที่ชัง โดยทาง พอช.ก็ได้เข้ามาสนับสนุนในหลายๆ ด้าน ทั้งเรื่องความปลอดภัยของชุม มีระบบหยดน้ำคลอรีน ก่อนที่น้ำจะออกไปจากศูนย์ ทางคณะกรรมการชุมชน ขอขอบคุณทุกท่านมีมาให้ความช่วยเหลือชุมชนหัวรถจักรตึกแดง เขต1-2-3 นี้นะครับ”

เตียงสนามจาก บริษัท น้ำตาลมิตรผล จำกัด
ซึ่งการจัดตั้งศูนย์พักคอยและศูนย์แยกกันผู้ป่วยในชุมชนนั้น ถือเป็นกลไกลสำคัญในการแก้ไขปัญหาและลดการติดเชื้อโควิด-19 ในชุมชนได้อย่างยั่งยืน เพราะจากสถานการณ์ปัจจุบันเราคงต้องใช้ชีวิตร่วมกันกับไวรัสตัวนี้ไปอีกเป็นเวลานาน ดังนั้นการเรียนรู้และป้องกันสร้างกลไกที่สำคัญนี้เป็นประการสำคัญที่จะทำให้เราก้าวพ้นผ่านวิฤตในครั้งนี้ไปได้


ชาวบ้านในชุมชนร่วมกันประกอบเตียงสนาม









