12 กรกฎาคม 2566 ณ บ้านมั่นคงร่มเย็น อำเภอชุมแพ จังหวัดขอนแก่น สำนักงานพัฒนานโยบายสุขภาพระหว่างประเทศ (IHPP) กระทรวงสาธารณสุข ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG Move) คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) และเครือข่ายบ้านมั่นคงเมืองชุมแพ จัดกิจกรรม SDG Localization พื้นที่เรียนรู้ SDGs รุ่นที่ 1 การถอดบทเรียนในพื้นที่ ภายใต้โครงการ “กลไกแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างภาคส่วนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของประเทศไทย” ระหว่างวันที่ 11-13 กรกฎาคม 2566
เป้าหมายเพื่อสนับสนุนการสื่อสารความรู้ไปสู่นโยบายอย่างมีส่วนร่วมในการดำเนินการเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของประเทศไทยในระดับพื้นที่ และความมุ่งหวังเกิดการเสริมพลังและเรียนรู้ร่วมกันจากพื้นที่ต้นแบบของประเทศไทยที่นำหลักการพัฒนาที่ยั่งยืนไปปฏิบัติจริง
เพื่อศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโครงการและเรื่องเล่าของเครือข่ายบ้านมั่นคงเมืองชุมแพ ที่จัดกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกัน และถอดบทเรียน เชื่อมโยงกับ SDGs INSIGHT
โดยในช่วงเช้าของวันที่ 12 กรกฎาคม 2566 คณะทำงานได้ลงพื้นที่เรียนรู้วิถีชีวิตในชุมชน เพื่อดูรูปธรรมต่างๆ ของโครงการบ้านมั่นคงเมืองชุมแพ
ถัดจากนั้นในช่วงบ่าย ได้มีการแบ่งกลุ่มย่อย เพื่อแลกเปลี่ยนสืบค้นที่มาที่ไป ปัจจัยของรูปธรรมด้านต่างๆ ที่สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน ของโครงการบ้านมั่นคงเมืองชุมแพ ใน 6 ประเด็น 1)กองทุนที่อยู่อาศัย 2)โรงน้ำดื่ม การสร้างงานสร้างอาชีพ 3)การจดทะเบียนสตรี สร้างอาชีพกระเป๋า 4)กลุ่มสร้างอาชีพนารวม 5)กลุ่มโฮมยิ้มการศึกษาเยาวชนและผู้สูงอายุ และ6)การขจัดความขัดแย้ง และมีการนำเสนอผลการแลกเปลี่ยนของแต่ละกลุ่มโยงกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน
อย่างไรก็ตาม มีคำถามที่น่าสนใจว่า “ชีวิตที่ดีของคนชุมแพคืออะไร” บ้างก็ตอบอยากถูกหวย ไม่มีหนี้ รวยมีเงินเก็บ มีความเป็นอยู่ที่ดี ครอบครัวอบอุ่น ชุมชนดี เพื่อนบ้านดี สุขภาพแข็งแรง ไม่เจ็บป่วย ไม่เครียด กินอิ่มนอนหลับ ลูกหลานมีการศึกษา และอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี และวิทยากรชวนแลกเปลี่ยน และขมวดว่า “การมีชีวิตที่ดี
จะช่วยให้โลกมีความยั่งยืน”













