จังหวัดอ่างทอง : วันที่ 24 พฤษภาคม 2566 คณะประสานงานขบวนองค์กรชุมชนจังหวัดอ่างทอง ร่วมกับสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน (องค์การมหาชน) โดยสำนักงานภาคกลางและตะวันตก จัดเวทีประชุมตรวจรับโครงการและทำความเข้าใจแนวทางการจัดทำรายงานผลการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับตำบล ปี 2566 จำนวน 12 ตำบลที่ได้รับการสนับสนุนงบประมาณ
ตามการขับเคลื่อนการพัฒนาคุณภาพชีวิตของขบวนองค์กรชุมชนในพื้นที่จังหวัดอ่างทอง เน้นการส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้เสริมผ่านการขยายผลจากกลุ่มองค์กรชุมชนหรือวิสาหกิจชุมชน ซึ่งเป็นทุนสำคัญภายในตำบล ทั้งนี้ ในส่วนกระบวนการทำงานระดับตำบล มีการสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการดำเนินโครงการฯ ทดลองและฝึกปฏิบัติกิจกรรมตามบริบทของตำบล ได้แก่ การปลูกผักปลอดภัยตำบลห้วยไผ่และตำบลหัวไผ่ การทำน้ำพริกตำบลบางเจ้าฉ่าและตำบลโคกพุทรา การแปรรูปกล้วยตำบลจำลองและตำบลโผงเผง การทำเห็ดนางฟ้าภูฐานตำบลบ้านแห ส่งเสริมการปลูกชะอมตำบลสามง่าม การทำเสื้อมัดย้อมจากวัตถุดิบในท้องถิ่นตำบลหัวตะพาน การทำไม้กวาดดอกหญ้าตำบลมหาดไทย การทำตระกร้าหวายตำบลจำปาหล่อ และการทำขนมไทยโบราณตำบลทางพระ โดยมีการเชื่อมโยงและบูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานภาคีในพื้นที่ อาทิเช่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น พัฒนาชุมชนอำเภอ เกษตรอำเภอ การศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ฯลฯ
การดำเนินกิจกรรมดังกล่าวส่งผลให้เกิดการขยายฐานสมาชิกที่ครอบคลุมทุกหมู่บ้าน โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง กลุ่มคนรุ่นใหม่ และประชาชนในตำบลที่สนใจ ประกอบกับการสร้างรายได้จากการขายสินค้า สามารถลดรายจ่ายในครัวเรือนได้ รวมทั้ง ขบวนองค์กรชุมชนมีการวางแผนการบริหารจัดการเพื่อเกิดทุนหมุนเวียนในการประกอบอาชีพของประชาชนในตำบลด้วย
ปิดท้ายด้วย การทำความเข้าใจแนวทางการรายงานผลการพัฒนาคุณภาพชีวิตระดับตำบล ปี 2566 เพื่อให้ขบวนองค์กรชุมชนสามารถรายงานผลตามเป้าหมาย/ ผลลัพธ์ของโครงการต่อไป









