สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน / วันนี้ 7 ก.พ. 2565 เวลา 14.00 น. ธนาคารแห่งประเทศไทยเข้าหารือ พอช. ทำสื่อสร้างความรู้กับประชาชน ประเด็นการให้ความรู้และการป้องกันมิจฉาชีพที่มาลอกลวงประชาชน โดยมี นางสาวเฉลิมศรี ระดากูล รองผู้อำนวยการ และเจ้าหน้าที่ พอช. ในประเด็นที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมหารือในครั้งนี้ ณ ห้องประชุม ศปก.พอช. และผ่านระบบออนไลน์ Microsoft Teams
ด้วยธนาคารแห่งประเทศไทยเล็งเห็นว่า ทางสถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน(องค์การมหาชน) หรือ พอช.ทำงานร่วมกับชุมชนและมีฐานชาวบ้านค่อนข้างมาก ในสถานการณ์ปัจจุบัน มิจฉาชีพใช้ช่องทางออนไลน์ในการหลอกลวงประชาชน ในช่วงที่ผ่านมาทางธนาคารแห่งประเทศไทยมีการประชาสัมพันธ์ความรู้ด้านการเงินในรูปแบบต่างๆ แต่ช่องทางของเราอาจจะยังมีไม่พอ ภัยทางการเงินปัจจุบันมีหลากหลายรูปแบบ ดังนั้นทางธนาคารแห่งประเทศไทยจึงต้องการช่องทางในการประชาสัมพันธ์ที่เข้าถึงชุมชน หรือเข้าถึงประชาชน โดยการสร้างความรับรู้ความเข้าใจ ให้มีความเข้าใจความรู้ทางการเงินและการประสบภัยจากทางการเงิน ดังนั้น ทางธนาคารแห่งประเทศไทยจึงอยากร่วมวางแผนงานร่วมกับ พอช. เพื่อป้องกันการประสบภัยทางการเงิน
รูปแบบ Infographic การเตือนภัยด้านการเงิน
นางสาวเฉลิมศรี ระดากูล รองผู้อำนวยการ กล่าวว่า ช่องทางการสื่อสารเพื่อที่จะให้ถึงพี่น้องประชาชน ทาง พอช. ทำงานรอบคลุมกับพี่น้องหลากหลายประเด็น ทั้งเครือข่าย ประชาสังคม สวัสดิการชุมชน สภาองค์กรชุมชน เครือข่ายบ้านมั่นคง ในส่วน ของ พอช. ถ้าเราได้เพิ่มประเด็นด้านการเงิน การส่งเสริมความรู้ด้านการเงิน การจัดการหนี้ การวางแผนด้านการเงิน ซึ่งการทำงานร่วมกันครั้งนี้ จะเหมือนกับการสร้างภูมิคุ้มกันด้านการเงินให้กับชุมชน
นางสาวสุธิดา บัวสุขเกษม หัวหน้าสำนักพัฒนานวัตกรรมจัดการความรู้และสื่อสาร ช่องทางการสื่อสารของ พอช. มีหลากหลายช่องทาง เช่น ทาง สื่อมีเดี่ยรูปแบบต่างๆ เว็บไซต์ เฟสบุ๊คเพจ อันนี้คือการช่องทางการสื่อสารแบบ One Way แต่ จุดแข็งของ พอช. คือมีเครือข่ายพี่น้องในชุมชนทั่วประเทศ ในหลากหลายประเด็น และยังมีสำนักงานภาคทั้ง 5 ภาค ที่คอยทำงานร่วมกับพี่น้อง การทำงานของ โดยพอช. เน้นการสื่อสารในพื้นที่เป็นหลัก เช่นการจัดเวทีในพื้นที่ เพื่อสร้างความเข้าใจกับพี่น้องในชุมชน และให้ผู้นำในชุมชนสามารถนำไปสื่อสารต่อได้
การประชุมในวันนี้ เป็นการพูดคุยถึงวัตถุประสงค์และการทำความเข้าใจเกี่ยวกับภัยด้านการเงิน ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำงานร่วมกันกับชุมชน ของ พอช. และร่วมกันออกแบบแผนงานในการประชาสัมพันธ์ทั้งในรูปแบบ One way และ Two way เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสารเรื่องภัยการเงินให้เข้าถึงชุมชน เพื่อประโยชน์สูงสุดของชุมชน