กรุงเทพฯ/ 5 ธ.ค.63 พอช.ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติ จัดเวทีเสวนา “บ้านสวย น้ำใส อยู่อย่างไรให้มีสุข” ในหัวข้อจากผู้บุกรุกสู่การอยู่อย่างมีศักดิ์ศรีของคนริมคลอง พร้อมการดูแลกันและอยู่ร่วมกันของคนในชุมชน ทั้งในภาวะปกติและภาวะวิกฤติ วันนี้และวันข้างหน้า บ้าน/ที่อยู่อาศัยกับการมีสุขภาวะในทุกมิติ การออกแบบชุมชนอย่างไรให้มีความสุข การสร้างชุมชนเข้มแข็งกับความสุขที่ยั่งยืน และความภาคภูมิใจและศักดิ์ศรีในความเป็นคนริมคลอง โดยมี หน่วยงานภาคี นำโดยนางสาวพรรณทิพย์ เพชรมาก รอง ผอ.พอช. นพ.ปรีดา แต้อารักษ์ รองเลขาธิการ สช. ผศ.ดร.มณฑล จันทร์แจ่มใส มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร และผู้นำจากชุมชนริมคลอง เข้าร่วมกว่า 80 คน ณ ชุมชน กสบ.พัฒนา เขตสายไหม กรุงเทพฯ
ในการจัดเวทีครั้งนี้ได้มีการล่องเรือชมความคืบหน้าในการพัฒนาที่อยู่อาศัยชุมชนริมคลองลาดพร้าว โดยลงเรือที่ท่าน้ำ ชุมชนศาลเจ้าพ่อสมบุญ54 และไปขึ้นเรือที่ท่าน้ำชุมชน กสบ.พัฒนา ซึ่งเป็นชุมชนที่สร้างบ้านแล้วเสร็จทั้งหพร้อมเข้าอยู่อาศัยครบทั้งหมด จำนวน 58 หลัง พร้อมการจัดภูมิทัศน์บริเวณรอบๆชุมชนโดยการปลูกไม้ดอกไม้ประดับเพื่อให้เกิดความสวยงาม รวมไปถึงการจัดแปลงปลูกพืชผักสวนครัวรั้วกินได้ มีทั้งแปลงรวมของชุมชน และแปลงที่อยู่ในพื้นที่ของตนเอง เพื่อเป็นการลดรายจ่ายในครัวเรือนของสมาชิกในชุมชน
แปลงผักชุมชน กสบ.พัฒนา
นายธนัช นฤพรพงศ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการ พอช. กล่าวว่า การพัฒนาที่อยู่อาศัยบ้านประชารัฐริมคลองลาดพร้าว คาดว่าจะใช้ระยะเวลาดำเนินการอีกประมาณ 2 – 3 ปี โดยเป็นการวางแผนร่วมกันกับกรุงเทพมหานคร หลักของพอช.เราคิดว่าการสร้างบ้านอย่างเดียวไม่พอ ต้องมีการพัฒนาทุกมิติ ทั้งคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อม พี่น้องที่เริ่มสร้างบ้าน 22 ชุมชน มีแนวคิดที่จะพัฒนาชุมชนให้มีความยั่งยืนในทุกมิติ ซึ่งประกอบด้วยแผนชุมชน ข้อมูลชุมชน อาชีพของคนในชุมชน เรื่องการดูแลเด็กและเยาวชน เรื่องการออกแบบ Universal Design ต่างๆ เพื่อให้เหมาะสมกับช่วงวัยของคนในชุมชน
นายธนัช นฤพรพงศ์
ส่วนการพัฒนาที่อยู่อาศัยชุมชนริมคลองลาดพร้าว มีกลุ่มเป้าหมายการดำเนินการ 50 ชุมชน 7,069 ครัวเรือน แบ่งพื้นที่ดำเนินงานที่มีชุมชนต้องพัฒนาที่อยู่อาศัยเป็น 5 พื้นที่ 7 เขต คือ พื้นที่ 1 เขตสายไหม 1,454 ครัวเรือน พื้นที่ 2 เขตหลักสี่และดอนเมือง 1,356 ครัวเรือน พื้นที่ 3 เขตบางเขน 1,469 ครัวเรือน พื้นที่ 4 เขตจตุจักร 1,283 ครัวเรือน และพื้นที่ 5 เขตห้วยขวางและวังทองหลาง 1,507 ครัวเรือน ดำเนินการได้แล้ว 35 ชุมชน 3,460 ครัวเรือน คิดเป็นร้อยละ 48.95 ของกลุ่มเป้าหมายทั้งหมด จำแนกเป็น บ้านที่ก่อสร้างแล้วเสร็จ 3,050 ครัวเรือน บ้านอยู่ระหว่างการก่อสร้างบ้าน 83 ครัวเรือน พื้นที่รื้อย้ายแล้วพร้อมก่อสร้างบ้าน 327 ครัวเรือน
ชุมชนศาลเจ้าพ่อสมบุญ54
ชุมชน กสบ.พัฒนา